Sri Lanka can kiet nhien lieu do cac chuyen hang bi hoan vo thoi han hinh anh 1Người dân xếp hàng dài chờ đổ xăng tại Colombo, Sri Lanka. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ trưởng Năng lượng Sri Lanka Kanchana Wijesekera ngày 25/6 cho biết quốc gia này đang cạn kiệt xăng và dầu diesel sau khi một số chuyến hàng dự kiến bị trì hoãn vô thời hạn.

Ông Wijesekera cho hay các lô hàng dầu mỏ đến hạn vào tuần trước đã không xuất bến trong khi những lô hàng - dự kiến đến vào tuần tới, cũng sẽ không đến được Sri Lanka vì lý do “tài chính và hậu cần."

Trước đó, ông Wijesekera đã đưa ra lời xin lỗi tới hàng trăm nghìn tài xế đã dành nhiều giờ để chờ xăng và dầu diesel trên khắp đất nước nghèo khó này.

Sri Lanka đang đối mặt tình trạng thiếu ngoại hối nghiêm trọng để chi trả ngay cho những mặt hàng nhập khẩu thiết yếu nhất, gồm thực phẩm, thuốc men và xăng dầu, và quốc gia này đang kêu gọi các khoản tài trợ quốc tế.

Tập đoàn dầu khí Ceylon (CPC) do nhà nước điều hành cũng đóng cửa nhà máy lọc dầu duy nhất của mình do thiếu dầu thô.

[Sri Lanka tìm cách khắc phục tình trạng thiếu nhiên liệu trong nước]

Chính phủ Sri Lanka đã đóng cửa các cơ quan nhà nước không thiết yếu cùng với các trường học trong hai tuần để giảm lượng người đi làm. Một số bệnh viện tại quốc đảo Nam Á cũng cho biết cho biết số lượng nhân viên y tế có mặt giảm mạnh do tình trạng thiếu nhiên liệu.

Hôm 22/6, Thủ tướng Ranil Wickremesinghe cho biết nền kinh tế của quốc gia Nam Á với 22 triệu dân "phải đối mặt với sự sụp đổ hoàn toàn" và kêu gọi mọi người sử dụng tiết kiệm nhiên liệu.

Không thể trả khoản nợ nước ngoài trị giá 51 tỷ USD, Chính phủ Sri Lanka tuyên bố vỡ nợ vào tháng 4/2022.

Các nhà lãnh đạo đang đàm phán về một gói cứu trợ với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), song dự kiến phải mất nhiều tháng, khoản tiền này mới có thể được thông qua./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)