Các quan chức cao cấp cho biết Tổng thống Sri Lanka đã được nội các chấp thuận trả tự do cho cựu Tham mưu trưởng lục quân, ông Sarath Fonseka, bị giam giữ hồi năm ngoái.

Ông Fonseka đã nhận bản án 30 tháng tù giam do bị kết tội tham nhũng trong việc mua vũ khí và ba năm tù vì đưa ra những cáo buộc sai sự thật nhằm vào Bộ trưởng Quốc phòng.

Năm 2010, ông Fonseka ra tranh cử tổng thống, song thất bại trước đương kim Tổng thống Mahinda Rajapakksa. Hai tuần sau khi kết thúc cuộc bầu cử tổng thống, ông Fonseka bị bắt giữ do tiết lộ với một tờ báo thông tin liên quan đến Bộ trưởng Quốc phòng Gotabhaya Rajapakksa, em của Tổng thống Rajapakksa.

Tin này cho hay chính ông Gotabhaya đã ra lệnh giết các phiến quân của lực lượng Những con hổ giải phóng Tamil (LTTE) trong những tháng cuối cùng của cuộc nội chiến. Thậm chí ông Fonseka còn nói rằng sẵn sàng ra làm chứng trước bất kỳ phiên tòa quốc tế nào điều tra về những tội ác chiến tranh trên.

Bà Anoma, vợ ông Fonseka, cho biết bà đã gặp Tổng thống tối 16/5 và được ông đảm bảo sẽ trả tự do vô điều kiện cho chồng bà trong thời gian sớm nhất. Dự kiến, ông Fonseka sẽ được trả tự do trong vài ngày tới. Người phát ngôn Chính phủ Sri Lanka cũng xác nhận thông tin này.

Cựu Tham mưu trưởng lục quân Fonseka là người có công trong việc đánh bại lực lượng phiến quân LTTE vào tháng 5/2009, nhờ đó đã chấm dứt 25 năm nội chiến. Vì vậy, dư luận cho rằng Chính phủ Sri Lanka phải trả tự do cho ông Fonseka trong bối cảnh nước này chuẩn bị tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ ba kết thúc cuộc nội chiến.

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Ngoại trưởng Sri Lanka G. L. Peiris sẽ gặp nhau cuối tuần này tại Washington.

Mỹ ủng hộ một nghị quyết của Liên hợp quốc hối thúc Sri Lanka điều tra về những cáo buộc vi phạm nhân quyền trong giai đoạn cuối của cuộc nội chiến và nhiều lần kêu gọi Sri Lanka trả tự do cho ông Fonseka./.