Ngày 22/4, hai thủ lĩnh hàng đầu của lực lượng li khai "Những con hổ giải phóng Tamil" (LTTE) đã đầu hàng quân đội Chính phủ Sri Lanka khi lực lượng này tiến hành cuộc tổng tấn công sào huyệt cuối cùng của LTTE ở miền Bắc.

Mạng tin "Thời báo Ấn Độ" cho biết hai thủ lĩnh LTTE đầu hàng quân chính phủ là Velayudam Dayanidi - người phát ngôn chính của LTTE, và S.P. Thamilselvan - trợ lý của thủ lĩnh cánh chính trị LTTE. 

Trong khi đó, người phát ngôn quân đội Sri Lanka cho biết LTTE đã mất hết khả năng chiến đấu và thủ lĩnh tối cao của LTTE Vellupillai Prabhakaran vẫn ẩn náu trong khu vực này, bất chấp việc Bộ Quốc phòng Sri Lanka ra tối hậu thư ngày 21/4 đòi Prabhakaran và đám "tay chân" phải ra đầu hàng. 

Cũng theo mạng tin trên, ngày 22/4, Mỹ đã bày tỏ sự thất vọng trước việc Chính phủ Sri Lanka và LTTE phớt lờ đề nghị của Washington và cộng đồng quốc tế liên quan tới cuộc xung đột hiện nay tại miền Bắc Sri Lanka. 

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Wood nêu rõ: "Vấn đề là các bên không quan tâm tới đề nghị của Mỹ và cộng đồng quốc tế. Chúng tôi đang nỗ lực tìm biện pháp gia tăng sức ép đối với cả Chính phủ Sri Lanka lẫn LTTE để hai bên tiến tới ngừng bắn".

Cùng ngày, Pháp đã lên án việc LTTE ngăn cản dân thường chạy khỏi khu vực chiến sự, đồng thời kêu gọi Liên hợp quốc triệu tập một cuộc họp bàn về cuộc xung đột ở Sri Lanka. 

Trong thông báo được đưa ra tại Paris, Ngoại trưởng Pháp Bernard Kouchner và Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách nhân quyền Rama Yade tuyên bố việc LTTE không cho dân thường rời khỏi khu vực chiến sự là hành động không thể chấp nhận, thể hiện sự coi thường luật pháp quốc tế. 

Thông báo nêu rõ Pháp muốn Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc triệu tập ngay một cuộc họp để tìm giải pháp bảo vệ dân thường Sri Lanka./.

(TTXVN/Vietnam+)