Liên hợp quốc ngày 14/1 cho biết lũ lụt do mưa lớn kéo dài trong vài tuần qua tại Sri Lanka đã làm ít nhất 27 người thiệt mạng và hơn 1 triệu người khác bị ảnh hưởng.

Mưa lũ lớn đã làm sạt lở đất ở những vùng đồi núi phần lớn ở miền Đông và miền Trung của quốc gia này trong những ngày qua. Những con đường chính ngập chìm trong nước lũ, gây khó khăn cho đi lại và vận tải hàng cứu trợ.

Lực lượng không quân của Sri Lanka và Ấn Độ đã được huy động tham gia vào vận tải hàng cứu trợ từ ngày 13/1 bao gồm mỳ ăn liền, thức ăn khô và đồ ăn cho trẻ em.

Trung tâm quản lý thiên tai của Sri Lanka cho biết tính đến ngày 13/1 có tới 12 người mất tích, 47 người bị thương và 367.000 người phải di chuyển chỗ ở. Batticaloa và Ampara là hai vùng bị nặng nhất có tới 320.000 người phải đi sơ tán.

Cơ quan khí tượng nước này ngày 13/1 cho biết mưa lớn đã tạm dừng ở một số tỉnh miền đông trong 24 giờ qua, nhưng khí hậu gió mùa đông bắc vẫn tiếp tục đem mưa tới nhiều vùng khác trên cả nước.

Tổ chức Liên hợp quốc đã và đang tiếp tục viện trợ cho các nạn nhân lũ lụt của Sri Lanka.

Liên hợp quốc trong tuần tới sẽ ra lời kêu gọi thành lập quỹ cứu trợ khẩn cấp cho các vùng bị thiệt hại, đặc biệt là các khu vực dễ bị ảnh hưởng và trẻ em. Lời kêu gọi cũng đề cập đến những tác hại lâu dài của lũ lụt tới nông nghiệp, các cơ sở hạ tầng và nhà ở.

Tổ chức Lương thực Thế giới và Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc đã viện trợ khẩn cấp tới những người bị nạn và trẻ em bao gồm lương thực, nước uống, viên khử trùng nước, chăn, chiếu, bạt, xà phòng, và nồi nấu.

Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã phối hợp với Bộ Y tế Sri Lanka kiểm soát dịch bệnh ở các vùng ngập lụt./.