Ảnh minh họa. (Nguồn: asiantribune.com)

Mối quan hệ ngoại giao lâu năm giữa Sri Lanka và Pakistan tiếp tục được củng cố với việc hai nước ký kết tám bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác trong nhiều lĩnh vực vào ngày 5/1.

Các văn kiện trên được ký nhân chuyến thăm của Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif tới Sri Lanka.

Các bản MoU và thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, thương mại, khoa học và công nghệ, du lịch, đá quý và trang sức được ký kết trong các cuộc đàm phán cấp phái đoàn với sự chứng kiến của Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena, Thủ tướng Ranil Wickremesinghe và Thủ tướng Pakistan Sharif.

Phát biểu tại buổi họp báo chung, Thủ tướng Sharif nhấn mạnh chuyến thăm của ông tới Sri Lanka “là bằng chứng cho thấy mối quan hệ hữu nghị vững mạnh giữa hai nước."

Ông cũng cho biết Islamabad và Colombo đã đạt được sự đồng thuận về các cách thức nhằm củng cố và thúc đẩy mối quan hệ song phương một cách toàn diện, cũng như nhất trí đẩy mạnh những nỗ lực nhằm sớm hiện thực hóa mục tiêu tăng khối lượng thương mại song phương lên 1 tỷ USD.

Cũng theo ông Sharif, Pakistan đang hợp tác chặt chẽ với Sri Lanka trong lĩnh vực quốc phòng và hai nước đã nhất trí sẽ tăng cường hợp tác trong việc kiểm soát nạn rửa tiền, cũng như nỗ lực ngăn chặn nguồn hỗ trợ tài chính cho những kẻ khủng bố.

Về phần mình, Tổng thống Sri Lanka Sirisena cũng đánh giá cao sự hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực, đồng thời bày tỏ hy vọng mối quan hệ giữa Islamabad và Colombo sẽ được củng cố và thúc đẩy trong thời gian tới.

Thủ tướng Sharif đang có chuyến thăm Sri Lanka trong ba ngày. Trước đó ngày 4/1, ông Sharif đã gặp Thủ tướng nước chủ nhà Wickremesinghe.

Trong thời gian ở thăm, Thủ tướng Pakistan sẽ có bài phát biểu đặc biệt trước quốc hội, các bộ trưởng và thành viên ngoại giao đoàn theo lời mời của Viện quan hệ quốc tế và nghiên cứu chiến lược Lakshman Kadirgamar./.