ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH HỒNG KÔNG – Media OutReach – Trong một thông báo mang tính làm thay đổi cuộc chơi, Stellaris AI, một công ty con tiên phong của Khoa Khoa học máy tính (Computer Science – CS) của Đại học Hồng Kông (HKU), đã giới thiệu Stellaris GPT (SGPT), một mô hình ngôn ngữ quy mô lớn đổi mới thực sự với hàng trăm tỷ tham số. Đặc biệt, SGPT đã được nhóm trí tuệ nhân tạo (AI) của Stellaris phát triển hoàn toàn từ đầu mà không dựa vào OpenAI hoặc bất kỳ hệ thống nào giống như ChatGPT có sẵn. Thành tựu đột phá này mang đến một mô hình ngôn ngữ mạnh mẽ do AI điều khiển, mà không gặp trở ngại về bản quyền hoặc rủi ro pháp lý.

Thị trường Artificial Intelligence Generated Content – AIGC (tạm dịch: Trí tuệ nhân tạo tạo nội dung) của Trung Quốc được dự báo sẽ vượt qua 1.000 tỷ nhân dân tệ vào năm 2030. Các mô hình ngôn ngữ được hỗ trợ bởi AI, chẳng hạn như ChatGPT, rất quan trọng để hỗ trợ ngành công nghiệp đang phát triển mạnh này. Sản phẩm trí tuệ của Giáo sư Siu-Ming Yiu, Giám đốc điều hành của Học viện Công nghệ tài chính (FinTech) HKU-SCF và Giáo sư tại Khoa Khoa học máy tính, cùng với nghiên cứu sinh tiến sĩ cũ của ông, Tiến sĩ Jacob Jikun Wu, Giám đốc điều hành (CEO) của Stellaris AI, SGPT v2.5 bước vào bối cảnh như một giải pháp độc lập, có tác đụng làm thay đổi trò chơi.

Giáo sư Siu-Ming Yiu cho biết: “Với mô hình đột phá này (SGPT), có thể có những ứng dụng mới nổi và không tầm thường, ví dụ: các ứng dụng liên quan đến y tế, liên quan đến tài chính và giáo dục, sẽ được phát triển có thể mang lại lợi ích cho Hồng Kông, Khu vực Vịnh lớn (gồm Hồng Kông, Macau và 9 thành phố lớn của tỉnh Quảng Đông), toàn bộ Trung Quốc đại lục và thậm chí cả thế giới”.

Trong buổi trình diễn trực tiếp vào ngày 10 tháng 5 năm nay, SGPT đã khiến những người tham gia kinh ngạc với hiệu suất vượt trội trong nhiều nhiệm vụ khác nhau, bao gồm tạo văn bản, hiểu ngôn ngữ, trả lời câu hỏi dựa trên kiến ​​thức, bình luận tin tức, truy vấn tài chính, bình luận kỹ thuật, trả lời câu hỏi lập trình, hiểu mã, tạo mã, kiến ​​thức chung, tính toán số, suy luận logic, giải thích đa ngôn ngữ và đa ngôn ngữ, đối thoại nhiều vòng và sự đồng cảm giống như con người… Đáng chú ý là, SGPT rất xuất sắc ngay cả trong các trường hợp phức tạp liên quan đến toán học phức tạp, logic, đạo đức và các lĩnh vực khác mà các mô hình lớn khác đã chùn bước hoặc chưa thành công.

Các kế hoạch phát triển trong tương lai của Stellaris AI ưu tiên sự xuất sắc về công nghệ, nghiên cứu và phát triển hàng đầu trong ngành cũng như sự hỗ trợ vững chắc từ nhóm nghiên cứu khoa học hàng đầu. SGPT v3, một phiên bản thậm chí còn mạnh hơn và nhanh hơn, dự kiến ​​sẽ thử nghiệm công khai ngay vào tháng 6 năm 2023. Phiên bản tiếp theo này sẽ có tính năng hội thoại đa phương thức, plugin, lệnh gọi Giao diện lập trình ứng dụng (Application Programming Interface – API) mở, ngữ cảnh và bộ nhớ dài hơn, triển khai cục bộ, chế độ tự động, các mô hình lớn dành riêng cho ngành , khung bảo mật Mô hình ngôn ngữ lớn (Large Language Model – LLM) an toàn và bảo vệ tuân thủ.

SGPT mang tính đột phá của Stellaris AI được thiết lập để thu hút các chuyên gia và công chúng chúng quốc tế khi nó định nghĩa lại lĩnh vực AI và mở ra một kỷ nguyên mới của các mô hình ngôn ngữ.

Hashtag: #HKU

Nguồn phát hành hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của thông báo này.

Giang Tran