Đại diện Ủy ban điều tra sự cố ngày 17/8 tại nhà máy thủy điện Sayano-Shushenskaya lớn nhất của Nga đã bác bỏ giả thuyết đây là một vụ tấn công khủng bố.

Ngày 18/8, người phát ngôn Ủy ban, ông Vladimir Markin khẳng định các điều tra viên đã không tìm thấy dấu vết chất nổ tại hiện trường. Tuy nhiên, ông cho biết các cơ quan chức năng đang mở cuộc điều tra hình sự về những vi phạm quy định an toàn lao động nhà máy ở vùng Khakassia thuộc Siberi này.

Bước đầu nguyên nhân thảm họa được xác định là do áp suất nước bất ngờ gia tăng, song sau đó các quan chức nhà máy bổ sung nguyên nhân tuabin chính bị vỡ.

Theo tin mới nhất, đã có 12 người đã thiệt mạng, 15 người bị thương và 64 người hiện mất tích trong thảm họa tại nhà máy thủy điện Sayano-Shushenskaya. Cơ hội tìm thấy những công nhân mất tích còn sống sót là hết sức mong manh.

Phát biểu cùng ngày, Bộ trưởng Tình trạng Khẩn cấp Nga Sergei Shoigu cho biết ba đội cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm những người mất tích tại khu vực tầng hầm dưới phòng đặt tuabin chính của nhà máy, nơi bị sự cố nước tràn vào, đang ngập trong độ sâu ước tính 20m và nhiệt độ 4 độ C.

Kênh truyền hình quốc gia Nga cho biết khoảng 1.000 người đang tham gia công tác cứu hộ.

Sự cố nước tràn vào phòng máy chính đã khiến mọi hoạt động phát điện của nhà máy Sayano-Shushenskaya phải ngừng lại. Vụ việc cũng gây tình trạng mất điện trên diện rộng tại nhiều khu vực ở Siberi, do 3 tổ máy của nhà máy điện trên hoàn toàn bị phá hủy.

Các quan chức nhà máy khẳng định không có nguy cơ đe dọa đập chắn nước của nhà máy cũng như của người dân sống tại khu vực bên dưới./.
(TTXVN/Vietnam+)