Sự cố rò rỉ đường ống dẫn khí đốt nối Phần Lan và Estonia

Đường ống dẫn khí đốt Balticconnector nối Phần Lan với Estonia đã buộc phải ngừng hoạt động sau khi Gasgrid và Elering - hai nhà điều hành hệ thống khí đốt nghi ngờ rằng đường ống ngoài khơi bị rò rỉ.
Sự cố rò rỉ đường ống dẫn khí đốt nối Phần Lan và Estonia ảnh 1Trạm nén của đường ống dẫn khí đốt Balticconnector ở Inkoo, Phần Lan. (Nguồn: Reuters)

Ngày 11/10, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga sẽ chờ thêm thông tin về chi tiết về sự cố tại đường ống dẫn khí đốt nối Phần Lan và Estonia.

Hãng tin TASS dẫn lời ông Peskov cho biết ông chưa có bất kỳ thông tin kỹ thuật nào nhưng việc xảy ra sự cố tại đường ống dẫn khí đốt giữa Phần Lan và Estonia là điều đáng báo động vì "đã từng có những tiền lệ nguy hiểm về các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào những cơ sở hạ tầng quan trọng ở biển Baltic."

Phát biểu này được cho là ngụ ý đến các vụ nổ đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) nối Nga và Đức xảy ra hồi tháng 9 năm ngoái.

[Thụy Điển muốn hoàn tất cuộc điều tra vụ phá hoại Dòng chảy phương Bắc]

Cùng ngày, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cũng cam kết liên minh quân sự này sẽ phản ứng mạnh mẽ nếu sự cố tại đường ống dẫn khí đốt nối Phần Lan và Estonia là "một vụ tấn công có chủ đích."

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO ở Brussels (Bỉ), ông Stoltenberg nhấn mạnh nếu vụ việc trên được chứng minh là một cuộc tấn công có chủ ý nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng của NATO, thì đây chắc chắn là vấn đề nghiêm trọng và hành động đó "sẽ phải nhận lại phản ứng thống nhất và quyết liệt từ NATO."

Trước đó, ngày 8/10, đường ống dẫn khí đốt Balticconnector dài 77km nối Phần Lan với Estonia đã buộc phải ngừng hoạt động sau khi Gasgrid và Elering - hai nhà điều hành hệ thống khí đốt của hai nước trên - nghi ngờ rằng đường ống ngoài khơi đã bị rò rỉ.

Ngày 10/10, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto cho biết nguyên nhân gây ra vụ rò rỉ này hiện vẫn chưa rõ ràng và Phần Lan cùng Estonia đang hợp tác điều tra, song cho rằng sự cố có thể do hành động "bên ngoài."

Tuy nhiên, trong khi Phần Lan cảnh báo không nên vội vàng kết luận về vụ việc và cho rằng dường như chất nổ không phải là nguyên nhân, thì Viện Địa chấn học Na Uy (NORSAR) hôm 9/10 lại thông báo phát hiện "một vụ nổ có thể đã xảy ra" tại khu vực đường ống bị rò rỉ.

Đường ống Balticconnector bắt đầu vận hành thương mại vào đầu năm 2020. Đây là cơ sở trung chuyển hai chiều tùy theo cung và cầu, do Gasgrid Finland và công ty Elering của Estonia cùng vận hành.

Với đường ống này, Phần Lan có thể tiếp cận các kho dự trữ khí đốt lục địa thông qua Estonia, trong khi đó Estonia có được nguồn cung khí đốt từ cảng khí hóa lỏng tự nhiên (LNG) lớn ở Inkoo, miền Nam Phần Lan.

Theo Gasgrid Finland, trong trường hợp đường ống bị rò rỉ, công tác sửa chữa có thể kéo dài “tối thiểu vài tháng” tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự cố./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục