Ngày 25/10, ông Đỗ Công Chính, Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) thông báo công ty này bắt đầu đưa vào sử dụng bao bì Hologram chống giả cho vàng miếng SJC loại năm chỉ, hai chỉ, một chỉ và năm phân.

Bao bì loại mới này có khả năng chống giả cao hơn và có chi phí cao hơn từ bảy đến tám lần so với loại bao bì cũ. Các loại vàng SJC bao bì cũ vẫn có giá trị lưu hành song song.

Bao bì này có in màng Hologram, trên đó có logo SJC xen kẽ đổi mầu và không đổi màu theo góc độ quan sát; có dòng chữ "Công ty TNHH MTV vàng bạc đá quý Sài Gòn–SJC" bao quanh logo SJC.

Khi tách màng Hologram ra khỏi màng nền, màng Hologram sẽ bị rách hoặc thay đổi trạng thái không thể tái sử dụng.

Ông Đỗ Công Chính cho biết: Từ tháng 9/2012 đến nay, SJC và cơ quan chức năng đã phát hiện 463 lượng vàng nhái, vàng giả. Trong đó tại Hà Nội có 377 trường hợp và Thành phố Hồ chí Minh có 86 trường hợp.

SJC khuyến cáo khách hàng khi mua vàng miếng nên chọn nơi bán có uy tín, yêu cầu nơi bán xuất hóa đơn tài chính, ghi số sê ri miếng vàng nếu là loại một lượng, năm chỉ. Khách hàng nên chọn loại bao bì có màng Hologram chống giả./.

Hà Huy Hiệp (Vietnam+)