Thứ Năm, Tháng Giêng 17/01/2019

Sự kiện quốc tế 23-29/4: Bước chân lịch sử của ông Kim Jong-un

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã trở thành nhà lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên trong lịch sử bước sang phần đất của Hàn Quốc kể từ sau cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 là sự kiện nổi bật nhất tuần qua.

(Vietnam+) Bản in

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba
Ngày 27/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tiến hành cuộc gặp lịch sử tại làng đình chiến Panmumjom bên phần đất phía Hàn Quốc.

Cuộc gặp cấp cao liên Triều lần này là cuộc gặp lịch sử lần ba và là lần đầu tiên diễn ra trên phần đất Hàn Quốc. Hai cuộc gặp trước đó vào các năm 2000 và 2007 đều được tổ chức tại Thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.

Tại đường ranh giới giữa hai bên, hai nhà lãnh đạo đã có những cái bắt tay hữu nghị.

Sau khi bước qua đường ranh giới sang bên phía Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bất ngờ vui vẻ mời lại Tổng thống Moon Jae-in bước qua đường ranh giới sang bên phía phần đất của Triều Tiên.

Bước qua ranh giới sang phần đất Hàn Quốc tại làng đình chiến Panmumjom, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã trở thành nhà lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên trong lịch sử bước sang phần đất của Hàn Quốc kể từ sau cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Hai nhà lãnh đạo đã ra tuyên bố chung, trong đó tái khẳng định cam kết thúc đẩy phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời nhất trí cắt giảm các vũ khí truyền thống.

Tuyên bố chung nên rõ hai bên sẽ tìm kiếm một thỏa thuận nhằm xây dựng một nền hòa bình lâu dài và bền vững trên bán đảo Triều Tiên. Tuyên bố chung cũng bao gồm một loạt các cam kết liên quan đến việc giải trừ quân bị, chấm dứt các hành động thù địch và biến khu vực biên giới chung thành "khu vực hòa bình."

Ngoài ra, hai bên cũng cam kết sẽ tiến hành các cuộc đàm phán đa phương với nhiều nước khác trong đó có Mỹ.

Dư luận kỳ vọng, sau cuộc gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo liên Triều sẽ mang đến những thay đổi bước ngoặt trong chính sách đối ngoại của Bình Nhưỡng đối với Seoul nói riêng và đối với Mỹ cùng đồng minh khu vực nói chung.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đón Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) tại đường phân định ranh giới hai miền ở làng đình chiến Panmunjom. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thăm Mỹ
Ngày 23 đến 25/4, Tổng thống Pháp Macron đã có chuyến cấp nhà nước lần đầu tới Mỹ, kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền. Ðồng thời, chuyến thăm của nhà lãnh đạo Ðiện Elysee đánh dấu lần đầu Tổng thống D.Trump tiếp đón một nguyên thủ nước ngoài bằng nghi thức cấp nhà nước.

Chuyến thăm mang ý nghĩa đặc biệt, được thực hiện trong bối cảnh có nhiều diễn biến nổi bật trên thế giới, cũng như trong quan hệ Pháp-Mỹ. Trước đó, mối quan hệ giữa Mỹ và Pháp đã trở nên căng thẳng kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu xem xét lại những thỏa thuận trong quá khứ, đồng thời thúc đẩy chính sách bảo hộ “Nước Mỹ trước tiên.”

Thời gian qua, Tổng thống Trump đã tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận biến đổi khí hậu Paris cũng như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Tổng thống Mỹ còn đe dọa sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran mà châu Âu đã dành nhiều tâm huyết để đạt được. Không những thế, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và châu Âu cũng liên tục nóng lên thời gian qua, khi Tổng thống Trump tăng thuế thép và nhôm nhằm vào Trung Quốc khiến các đồng minh EU phản ứng.

Mặc dù sau đó, ông Trump đã tạm thời miễn trừ EU và một số nước ra khỏi danh sách áp thuế nhôm và thép, nhưng việc hợp tác lâu dài và cân bằng trong vấn đề kinh tế-thương mại vẫn là bài toán mà Mỹ và châu Âu sẽ phải đau đầu.

Tuy nhiên, việc Pháp sát cánh cùng đồng minh Mỹ tấn công quân sự Syria ngày 14/4 vừa qua đã cho thấy những bất đồng giữa hai nước cơ bản đã được hàn gắn.

Các nhà quan sát cho rằng, mục đích chuyến thăm Mỹ lần này của ông Macron là cải thiện các mối quan hệ song phương. Và tuyên bố của hai nhà lãnh đạo sau cuộc hội đàm lần này đã cho thấy Pháp và Mỹ đã có được thỏa hiệp về những vấn đề còn bất đồng giữa hai nước.

Đặc biệt, việc ông Macron mang tặng nhà lãnh đạo Mỹ một cây Sồi non trong chuyến thăm này được xem là một hành động có dụng ý.

Cây sồi non này được lấy từ khu rừng Belleau nằm phía Bắc nước Pháp, nơi vào tháng 6/1918, tức là cách đây một thế kỷ, đã diễn ra trận đánh đầu tiên của quân đội Mỹ chống lại quân Đức trong Chiến tranh thế giới thứ I. Đây là một trận đánh ác liệt khiến gần 2 nghìn lính Mỹ thương vong và từ sau Chiến tranh thế giới I, khu rừng này được coi là biểu tượng cho sự tương trợ và đoàn kết của nước Mỹ với nước Pháp đồng minh.

Chính vì vậy, các nhà phân tích cho rằng chuyến thăm của Tổng thống Pháp Macron đến Mỹ lần nay mang tới một thông điệp lớn, đó là khẳng định sự ghi nhớ của nước Pháp đối với công lao của quân đội Mỹ trong chiến tranh thế giới lần thứ nhất, đồng thời muốn vun đắp cho quan hệ đồng minh lâu đời giữa Pháp và Mỹ, vốn đã kéo dài gần 250 năm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) tại cuộc họp báo ở Washington, DC. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Hội nghị các nhà tài trợ quốc tế cho Syria
Ngày 25/4, hội nghị các nhà tài trợ quốc tế cho Syria, do Liên minh châu Âu (EU) chủ trì, đã diễn ra tại Brussels (Bỉ).

Đây là hội nghị thường niên lần thứ 3 sau hội nghị tài trợ Syria ở London (Anh) vào năm 2016 và tại Brussels (Bỉ) năm 2017 nhằm giúp Syria khôi phục lại hệ thống điện và nước ở các thành phố bị thiệt hại nặng nề.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, kể từ cuộc xung đột ở Syria năm 2011 đến nay, đã có hơn 400.000 người thiệt mạng, hơn 5 triệu người phải đi lánh nạn ở nước ngoài và hơn 6 triệu người phải sơ tán.

Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính Syria sẽ cần khoảng 200 tỷ USD để tái thiết đất nước.

Bế mạc hội nghị, các nhà tài trợ quốc tế cam kết chi 4,4 tỷ USD để hỗ trợ hoạt động nhân đạo và khôi phục cơ sở hạ tầng ở Syria trong năm 2018. Dù con số này không được như kỳ vọng, thấp hơn so với khoản cam kết viện trợ 6 tỷ USD của năm 2017, tuy nhiên, đại diện Liên hợp quốc cho rằng đây vẫn là một số tiền đáng kể giúp người dân Syria giảm bớt phần nào nỗi thống khổ do chiến tranh.

Tuy nhiên, cũng tại hội nghị, 85 quốc gia và tổ chức quốc tế tham gia hội nghị đều cho rằng hỗ trợ tài chính chỉ giải quyết phần nào vấn đề trước mắt.

Do đó, hội nghị đã kêu gọi Nga và Iran thuyết phục Syria đàm phán kết thúc cuộc chiến kéo dài đã 8 năm. Cho đến nay, dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc đã có 8 vòng đàm phán diễn ra tại Geneva (Thụy Sỹ) nhưng không mang lại bất cứ kết quả nào.

Trẻ em Syria tại trại tị nạn Ash'ari , khu vực Đông Ghouta. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Đâm xe vào đám đông ở Toronto, Canada khiến ít nhất 26 người chết và bị thương
Ngày 23/4, một chiếc xe màu trắng cỡ nhỏ đã lao vào đám đông trên vỉa hè tại Toronto, Canada khiến ít nhất 10 người chết và 16 người khác bị thương. Phần lớn các nạn nhân của vụ việc này là phụ nữ trong độ tuổi từ 20 đến 80.

Vụ tai nạn xảy ra vào giờ ăn trưa, tại khu vực giao lộ giữa phố Yonge và đại lộ Finch thuộc thành phố Toronto, địa điểm này cách nơi Toronto tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Nhóm các nền kinh tế phát triển nhất thế giới (G7) khoảng 30km.

Người phát ngôn của Công ty Hệ thống Ryder, bà Claudia Panfil xác nhận, nghi phạm đã sử dụng chiếc xe thuê từ công ty này để tiến hành vụ tấn công.

Nghi phạm là Alek Minassian (25 tuổi) sau đó đã bị cáo buộc 10 tội danh giết người và 13 tội danh cố ý giết người liên quan đến vụ đâm xe nêu trên. Đối tượng này chưa từng có tiền án, tiền sự nào trong báo cáo của cơ quan tình báo và an ninh Canada.

Do vậy, Bộ trưởng An toàn Công cộng Canada Ralph Goodale đã bác bỏ giả thuyết về một vụ tấn công khủng bố giống như những vụ tấn công khủng bố do các phần tử cực đoan thực hiện tại thành phố London của Anh, Nice của Pháp và các thành phố lớn khác của châu Âu.

Cảnh sát Canada cho biết, trước khi lao xe ôtô vào những người đi bộ, nghi phạm đã để lại một “thông điệp khó hiểu” trên mạng xã hội Facebook. Ngay sau khi phát hiện thông điệp của Minassian, Facebook đã lập tức xóa tài khoản của hắn.

Đại diện của Facebook cho rằng: “Nền tảng của chúng tôi hoàn toàn không có chỗ cho những người thực hiện những hành vi khủng khiếp như vậy.”
 
Vụ đâm xe ở Toronto đã gây tâm lý hoang mang trong dân chúng Canada. Đặc biệt, vụ đâm xe diễn ra trong lúc Hội nghị Ngoại trưởng và An ninh G7 tại Toronto đang diễn ra, với vấn đề chống khủng bố là một trong những nội dung thảo luận chính trong chương trình nghị sự.

Vụ đâm xe xảy ra ở khu vực giao lộ giữa phố Yonge và đại lộ Finch. (Nguồn: AP)
Hoàng gia Anh chào đón thêm một hoàng tử
Sau nhiều ngày mong ngóng, tối 23/4 (giờ Việt Nam), Công nương Kate Middleton, vợ của Hoàng tử William, đã sinh hạ người con thứ ba trong sự hân hoan của người dân Anh nói chung và Hoàng gia Anh nói riêng.

Theo thông báo của Cung điện Kensington, Công nương Kate đã sinh một bé trai nặng 3,8kg tại bệnh viện St. Mary ở trung tâm thủ đô London, nơi hai người anh và chị của bé là Hoàng tử George, hiện 4 tuổi, và Công chúa Challotte, 2 tuổi, chào đời. Tên của hoàng tử mới nhất là Louis.

"Hoàng tử bé" của nước Anh sẽ là chắt thứ sáu của Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị và Thái tử Philip, đồng thời là thành viên thứ năm kế vị ngai vàng sau ông nội là Thái tử Charles, cha là Hoàng tử William, anh trai George và chị gái Challotte.

Hoàng tử William và Công nương Kate cùng con trai mới sinh xuất hiện tại cổng khoa sản Lindo Wing của bệnh viện St. Mary’s. Đây cũng là nơi công nương sinh hạ sinh hai con đầu là Hoàng tử George và Công chúa Charlotte.
NASA bất ngờ chấm dứt sứ mệnh của tàu duy nhất khám phá Mặt Trăng
Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã bất ngờ chấm dứt sứ mệnh của tàu vũ trụ robot duy nhất được phát triển để khám phá Mặt Trăng, bất chấp tham vọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa con người trở lại vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái Đất này.

Quyết định của NASA, theo đó "khai tử" sứ mệnh của tàu thăm dò Resource Prospector (RP) vào ngày 23/4 vừa qua cũng như dự án phát triển tàu này vào cuối tháng 5 tới, đã gây bất ngờ cho giới khoa học.

Trong thư đề ngày 26/4 của Tổ chức Phân tích và khám phá Mặt Trăng gửi Giám đốc NASA Jim Bridenstine, các nhà khoa học thuộc dự án phát triển RP đã bày tỏ sự hoài nghi và thất vọng, đặc biệt khi chính sách không gian của Tổng thống Trump chỉ thị NASA đưa con người tới Mặt Trăng.

Tàu thăm dò RP là phương tiện duy nhất trên thế giới được phát triển trong một thập kỷ qua với nhiệm vụ khám phá một vùng cực của Mặt Trăng để tìm kiếm các hợp chất như hydro, ôxy và nước vốn là những yếu tố căn bản của sự sống.

Theo kế hoạch trước đó, tàu này sẽ trải qua một đợt đánh giá về thiết kế vào năm 2019 trước khi ra mắt vào năm 2022. Đây có thể sẽ là tàu vũ trụ đầu tiên của Mỹ tới Mặt Trăng kể từ sau chuyến du hành của tàu Apollo 17 năm 1972.

Tàu Resource Prospector trong quá trình thử nghiệm. (Nguồn: NASA)
Nuôi sống não lợn trong vòng 1 ngày rưỡi sau khi bị tách khỏi cơ thể
Các nhà khoa học tại Mỹ đã nuôi sống thành công các các tế bào não của lợn trong vòng 36 giờ sau khi bị tách khỏi cơ thể.

Theo tạp chí công nghệ MIT, một nhóm nhà khoa học thuộc trường Đại học Yale của Mỹ đã tiến hành các thí nghiệm đối với khoảng 200 con lợn từ một lò mổ.

Các nhà khoa học cho biết họ đã thành công trong việc cung cấp ôxy và máu ở nhiệt độ cơ thể cho các tế bào não thông qua một hệ thống bơm có tên là BrainEx.

Nhờ hệ thống bơm này, hàng triệu tế bào não đã được nuôi sống và có khả năng hoạt động bình thường. Tuy nhiên, nhóm nhà khoa học không chắc chắn liệu bộ não dù còn sống nhưng có thể nhận thức được hay không.

Mặc dù vậy, kết quả thí nghiệm trên có thể mở ra những tiến bộ khoa học trong việc khôi phục lưu thông máu ở cấp vi mô, bao gồm cả trong não.

Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: technologyreview.com)
Thủ đô Athens của Hy Lạp trở thành Thủ đô Sách thế giới 2018
Ngày Sách và Bản quyền thế giới (23/4) năm nay có ý nghĩa vô cùng đặc biệt với chính quyền và người dân thủ đô Athens của Hy Lạp, khi nơi đây vinh dự được chọn là Thủ đô Sách thế giới.

Để kỷ niệm sự kiện này, một lễ hội âm nhạc quy mô lớn đã được tổ chức tại Bảo tàng Acropolis và tòa nhà Quốc hội Hy Lạp được thắp sáng trong đêm.

Thành phố Athens được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) chọn là Thủ đô Sách thế giới năm 2018 do nơi đây có các hoạt động chất lượng cao nhằm giúp cư dân thành phố tiếp cận nhiều hơn với văn hóa đọc, như tổ chức giao lưu giữa độc giả và các tác giả, dịch giả; triển lãm chuyên đề; các buổi đọc thơ hay hội thảo giữa các nhà xuất bản.

UNESCO cũng ca ngợi cơ sở hạ tầng văn hóa và nền tảng chuyên môn của Athens trong việc tổ chức các sự kiện quốc tế.

Athens là thành phố thứ 18 trên thế giới, đồng thời là thành phố đầu tiên của Hy Lạp vinh dự trở thành Thủ đô Sách thế giới.

Tổng thống Hy Lạp Prokopis Pavlopoulos phát biểu tại lễ kỷ niệm sự kiện thủ đô Athens được chọn là Thủ đô Sách thế giới 2018. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tin khác