Su kien WWDC cua Apple: Ngong cho dien mao cua iOS 11, loa Siri hinh anh 1

Hội nghị các nhà Phát triển ứng dụng toàn cầu hàng năm của Apple (WWDC) sẽ khai mạc vào ngày thứ Hai 5/6 tại San Jose (Mỹ), với một sự kiện quan trọng bắt đầu lúc 10 giờ sáng (giờ địa phương - tức 0 giờ sáng 6/6 - giờ Việt Nam).

Sự kiện năm nay hứa hẹn sẽ thú vị, bởi vì cùng với các phiên bản mới của iOS, macOS, tvOS và watchOS, cũng có những tin đồn cho thấy Apple sẽ phát hành một số bản cập nhật thiết bị phần cứng mới.

Các notebook mới của Mac có thể sẽ được công bố, và dường như có 70% cơ hội chúng ta sẽ thấy iPad Pro 10,5 inch và 50% cơ hội Apple sẽ sử dụng sự kiện này để giới thiệu loa Siri thông minh, được thiết kế để cạnh tranh với sản phẩm loa thông minh Amazon Echo.

Video và danh sách dưới đây sẽ cho chúng ta một cái nhìn tổng quan rộng rãi về những gì giới công nghệ và hâm mộ Apple mong muốn được giới thiệu tại sự kiện.


Về phần mềm

iOS 11
Su kien WWDC cua Apple: Ngong cho dien mao cua iOS 11, loa Siri hinh anh 2

Cho đến nay có khá ít thông tin về iOS 11, vì vậy nhiều tính năng trong phiên bản iOS mới nhất sẽ trở nên bất ngờ. IOS 11 dự kiến ​​sẽ có một giao diện được thiết kế lại, với những thay đổi thiết kế hệ thống lớn đầu tiên kể từ iOS 7, nhưng nó sẽ như thế nào thì tới nay vẫn còn trong vòng bí mật.

Apple đã được đồn là đang phát triển một số cập nhật lớn cho Siri, và công ty đã mua một số công ty khởi nghiệp lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (machine learning), do đó, có thể iOS 11 sẽ giới thiệu các khả năng Siri mở rộng. Một tính năng được đồn là việc tích hợp Siri với các loại ứng dụng của bên thứ ba, mở rộng ra ngoài các loại hình đặt chỗ, gửi tin nhắn, tìm kiếm ảnh, thanh toán, gọi điện thoại VoIP và tập thể dục hiện có.

[Apple sẽ ra các hệ điều hành iOS 11, macOs vào ngày 5/6 tới]

Các tin đồn cho rằng bản cập nhật sẽ bao gồm lần đầu tiên hỗ trợ các cuộc gọi nhóm FaceTime, một tính năng mà nhiều người mong muốn trong nhiều năm, và Jimmy Iovine của bộ phận Apple Music cho biết iOS 11 sẽ bao gồm một phiên bản mới của ứng dụng âm nhạc này " trình chiếu video tốt hơn" khi Apple chuẩn bị tung ra chương trình truyền hình Apple Music đầu tiên, Carpool Karaoke.

Do iOS 10 tập trung quá nhiều vào iPhone với ít tính năng cụ thể của iPad nên iOS 11 được đồn bao gồm một số cập nhật cụ thể cho iPad, chẳng hạn như hỗ trợ Apple Pencil được cải thiện và mở rộng cho iPad Pro sẽ cho phép nó làm việc với nhiều ứng dụng hơn và tích hợp tốt hơn giữa phần cứng và phần mềm.

Một số tính năng trong iOS 11 có thể sẽ không được tiết lộ đầy đủ cho đến tháng 9, khi Apple tung ra iPhone 8 như tính năng tăng cường thực tế ảo, cảm nhận 3D và nhận dạng khuôn mặt, tất cả đều cần được hỗ trợ bởi hệ điều hành này với những chức năng mới sẽ được giới thiệu.

MacOS 10.13
Su kien WWDC cua Apple: Ngong cho dien mao cua iOS 11, loa Siri hinh anh 3

Với iOS 11 dự kiến ​​sẽ cho thấy một số thay đổi thiết kế, hợp lý . Và điều này cũng được mong đợi có trong phiên bản tiếp theo của macOS, trong đó có duy trì các yếu tố thiết kế chia sẻ trên hai hệ điều hành.

Các thay đổi được giới thiệu trong iOS 11, chẳng hạn như bất kỳ cải tiến Siri tiềm năng, cũng có thể đến với hệ điều hành Mac mới, và bởi vì Apple tích hợp giữa iOS và macOS mỗi năm, có thể bổ sung các tính năng liên tục và tương tác thiết bị.

Apple đã giới thiệu Hệ thống Tệp Apple (APFS) với iOS 10 và macOS Sierra, và trong khi nó được thực hiện trên các thiết bị iOS, nó vẫn chưa đến với Mac. APFS cuối cùng có thể được giới thiệu với macOS 10.13. APFS được tối ưu hóa cho lưu trữ flash/SSD và cung cấp các tính năng như mã hóa mạnh mẽ, ảnh chụp nhanh để đóng băng trạng thái của một hệ thống tệp tin (tốt hơn cho sao lưu), chia sẻ không gian và hiệu quả không gian lưu trữ tốt hơn, tất cả đều mang lại một nền tảng ổn định hơn.

Bên cạnh những dự đoán này, chúng ta cũng biết rất ít về macOS 10.13, vì tới nay chưa có tin đồn nào về bản cập nhật hệ điều hành này.

Đã có một số suy đoán rằng Apple có thể chuyển từ macOS 10.12 (Sierra) sang macOS 11 theo tham chiếu với iOS 11. 

WatchOS 4
Su kien WWDC cua Apple: Ngong cho dien mao cua iOS 11, loa Siri hinh anh 4

Bất kỳ thay đổi thiết kế đáng kể nào được lên kế hoạch cho iOS 11 cũng có thể mang lại những chỉnh sửa tương tự cho WatchOS 4 và nếu có những cập nhật cho Siri, chúng ta có thể mong đợi chức năng Siri được mở rộng trong cả phiên bản watchOS cũng như iOS 11 mới.

Giao diện mặt đồng hồ mới cũng được mong đợi có trong watchOS 4.

Apple liên tục làm việc để cải thiện tuổi thọ pin và làm cho các ứng dụng hữu ích hơn trên Apple Watch, vì vậy watchOS 4 có thể giới thiệu những loại tinh chỉnh và cải tiến này.

Chúng ta đã nghe tin đồn rằng Apple có khả năng giới thiệu kết nối di động trong Apple Watch thế hệ thứ ba, một tính năng cần được hỗ trợ bằng cách tinh chỉnh hệ điều hành watchOS.

TvOS 11
Su kien WWDC cua Apple: Ngong cho dien mao cua iOS 11, loa Siri hinh anh 5

Nếu chúng ta biết chút ít về iOS 11, macOS 10.13 và watchOS 4, chúng ta còn thậm chí biết ít hơn về phiên bản thế hệ tiếp theo của tvOS. Không có tin đồn hoặc gợi ý một ý tưởng về những gì chúng ta mong đợi, và nhiều tính năng tvOS vẫn còn rất mới.

Đăng nhập một lần, Live Tune-In, tìm kiếm mở rộng (universal search), và ứng dụng TV vẫn đang phát triển và có thể thấy một số cải tiến trong phiên bản thế hệ tiếp theo của tvOS để làm cho chúng trở nên hữu ích và gắn kết hơn cho việc cải thiện trải nghiệm xem truyền hình.

Bất kỳ tính năng mới hoặc khả năng mở rộng nào được giới thiệu tới trợ lý riêng của Apple Siri sẽ có khả năng mở rộng sang tvOS, và với Apple Music cho iOS đồn đại về việc cải tiến tập trung tốt hơn vào nội dung video, thì cũng nên chờ đợi một số thay đổi tương tự trong tvOS.

-Về Phần cứng

MacBook Pro
Su kien WWDC cua Apple: Ngong cho dien mao cua iOS 11, loa Siri hinh anh 6

Apple đã giới thiệu các mẫu MacBook Pro 13 và 15 inch với thanh Touch Bar và kết cấu bên trong được nâng cấp vào tháng 10/2016, nhưng những tin đồn cho thấy máy MacBook Pro mới sẽ ra mắt tại WWDC năm nay.

Các thiết bị MacBook Pro được làm mới sẽ không bao gồm bất kỳ thay đổi thiết kế nào, nhưng dự kiến ​​sẽ chạy nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Tin đồn cho thấy Apple đang làm việc với một mô hình cao cấp của MacBook Pro, hỗ trợ 32GB RAM, tuy nhiên liệu máy tính này có được giới thiệu tại WWDC hay không vẫn còn bỏ ngỏ.

MacBook

MacBook 12 inch của Apple dự kiến ​​sẽ được làm mới tại WWDC, giới thiệu chip Lake Kaby nhanh hơn với khả năng đồ họa cải tiến và cải tiến ứng dụng chuyển mạch và tuổi thọ pin.

MacBook thế hệ tiếp theo cũng có thể bao gồm hỗ trợ lên đến 16GB RAM, tăng từ 8GB trong máy hiện tại, nhưng không có thay đổi thiết kế bên ngoài.

MacBook Air

Cùng với các mẫu MacBook Pro và MacBook mới, Apple đang xem xét thông báo về việc làm mới MacBook Air, với những mẫu máy mới trang bị bộ xử lý cập nhật.

MacBook Air được cập nhật lần cuối vào năm 2015 và tiếp tục sử dụng chip Broadwell thế hệ trước. Nếu Apple tiếp tục làm mới, một máy tính mới có thể sử dụng bộ vi xử lý Skylake hoặc Kaby Lake.

Loa thông minh Siri

Su kien WWDC cua Apple: Ngong cho dien mao cua iOS 11, loa Siri hinh anh 7

Apple đã lặng lẽ làm việc với một loa Siri để cạnh tranh với Amazon Echo và Google Home, và thiết bị này đã được sản xuất có thể được công bố tại WWDC năm nay.

Loa Siri của Apple sẽ phục vụ như một trung tâm dịch vụ trong ngôi nhà của người dùng, điều khiển các dịch vụ Apple bao gồm Apple Music và HomeKit. Để phân biệt nó với các sản phẩm cạnh tranh, Apple tập trung vào chất lượng âm thanh tuyệt vời với công nghệ âm thanh vòm ảo có thể "tái tạo âm thanh" hơn Echo hoặc Home.

Các tin đồn cho rằng nó có thể bao gồm cảm biến có thể cho phép đo được âm thanh của phòng và điều chỉnh mức âm thanh tự động trong khi sử dụng, và nó cũng có thể bao gồm camera và khả năng nhận biết khuôn mặt để có thể nói chuyện được giữa các thành viên trong gia đình.

Một số tin đồn ban đầu cho thấy loa có thể có một bảng điều khiển cảm ứng, nhưng thông tin sau đó làm rõ rằng nó sẽ không bao gồm một màn hình hiển thị đầy đủ. Giống như Amazon Echo và Google Home, loa Siri có thể hỗ trợ dịch vụ và ứng dụng của bên thứ ba, cho phép nó thực hiện nhiều tác vụ.

Nếu Apple ra mắt loa Siri tại WWDC, nó sẽ không được phát hành ra thị trường ngay lập tức, ít nhất cho đến cuối năm nay, có lẽ sẽ bán ra cùng với iPhone 8.

iPad Pro
Su kien WWDC cua Apple: Ngong cho dien mao cua iOS 11, loa Siri hinh anh 8

Apple được đồn sẽ cho ra mắt có một iPad Pro 10,5 inch tại WWDC. iPad Pro mới được cho là có một thân máy có kích thước tương đương với iPad 9,7 inch, nhưng với màn hình lớn hơn 10,5 inch, có thể được làm mỏng hơn.

Các tin đồn iPad Pro chủ yếu tập trung vào màn hình mới nhưng cũng có thể được nâng cấp bộ vi xử lý, các camera được cải tiến, đèn flash True Tone, loa quad và màn hình True Tone.

Apple cũng đang có kế hoạch giới thiệu iPad Pro mới 12,9 inch với các thành phần bên trong được cập nhật./.
Ngô Yến (Vietnam+)