Thị trường thực phẩm chay khá “nóng”
Nhiều cửa hàng, siêu thị cho biết, sang tháng Bảy Âm lịch, thực phẩm chayđược tiêu thụ khá mạnh; nhiều nơi phải nhập thêm 40 đến 50% lượng hàng, với cácmón phong phú và đa dạng như thịt bò hầm, thịt gà cắt lát, xúc xích sốt cà chua,cá rô sốt chua cay, lợn sữa quay... trông rất bắt mắt.
Bà Nguyễn Thị Minh, chủ cửa hàng bán đồ chay ở chợ Mơ cho biết, càng đếngần ngày lễ Vu lan, lượng người mua tăng gần gấp bốn lần ngày thường, nhiều hômbà không có hàng mà bán. Theo bà Minh, đây là dịp để người dân mua đồ chay vềcúng lễ nên lượng tiêu thụ tăng mạnh. So với các sản phẩm cùng loại được chếbiến từ động vật, đồ chay rẻ hơn rất nhiều, như món ruốc tôm chỉ có 35.000 đồngmột gói, xúc xích 9.600 đồng một gói, tôm sú chay, mực chay cũng chỉ có giá14.000 đồng một gói, cá thu sốt tương 17.800 đồng một hộp.
Hàng mã cũng nhộn nhịp
Cùng với đồ chay, hàng mã cũng là sản phẩm được nhiều người chọn lựa. Dạoqua khu vực bán đồ hàng mã chợ Mơ, chợ Hôm (quận Hai Bà Trưng) cho thấy, thịtrường mặt hàng này cũng nhộn nhịp không kém đồ chay, người bán kẻ mua tấp nập.
Chị Trần Thị Thu, người bán hàng mã chợ Mơ, cho biết từ đầu tháng tới nay,nhiều nhà đã chọn ngày tổ chức làm lễ. Những loại hàng mà người tiêu dùng quenmua vẫn là quần áo, giày dép, nhà cửa, xe hơi bằng giấy. Chị Hồ Thanh Hương ởphố Kim Ngưu bày tỏ, mỗi năm mới có một ngày để báo hiếu, tốn kém mấy cũng phảilàm.
Trong vai người mua hàng tại chợ Mơ, chúng tôi được biết mỗi gia đình khimua mặt hàng này cũng mất từ 250.000 đến 300.000 đồng. Từ hàng mã quần áo, nhàcửa, xe cộ cho tất cả những người đã mất trong gia đình đến quần áo, ngựa ô choquan thần linh... Người mua hàng chỉ việc thống kê ở nhà mình có những ai đã mấtlà người bán hàng có thể tư vấn ngay nên mua loại nào, giá cả bao nhiêu cho phùhợp túi tiền.
Để mua được hàng, chúng tôi phải đợi gần 40 phút mới đến lượt. Chủ cửahàng cho biết hiện nay, chợ Mơ có khoảng 30 gian hàng kinh doanh mặt hàng này.Nhiều người trước đây nghỉ cả tháng, nay chỉ đợi đến ngày lễ Vu Lan mới ra bánhàng. Càng gần ngày lễ sức mua càng tăng, nhiều lúc họ không có thời gian để ăntrưa.
Phố hàng Mã, trung tâm cung cấp tiền vàng, quần áo, nhà xe... cho ngườicõi âm vào thời điểm này cũng rất nhộn nhịp. Chủ cửa hàng số nhà 54 hối hả giớithiệu: "Ôtô, nhà lầu, quần áo cho thần linh, thần tài, các vong hồn phiêu bạt...có tất, giá cả rất phải chăng. Chưa kể, năm nay, thị trường tiền tệ của ngườiâm."
Ngoài tiền Việt, USD, gần đây còn xuất hiện thêm đồng euro, won (tiền HànQuốc)... có lẽ là liên quan đến người đi xuất khẩu lao động, đi làm dâu ở xứHàn. Cũng theo chủ cửa hàng này, những ngày đầu tháng hàng bán xem ra khá ế ẩm,nhưng càng gần ngày lễ Vu Lan thì người mua hàng tăng đột biến, nhiều hôm bánkhông ngớt tay. Giá mỗi bộ quần áo giấy từ 13.000-15.000 đồng, ngựa giá 30.000đồng/con, xe máy giá 20.000 đồng/chiếc loại SH....
Năm nay, hàng mã giá rẻ hơn so với năm ngoái khoảng 10-15% vì phần lớnkhách hàng đã chọn sang đồ chay về cúng lễ. Giá của các loại đồ dùng sang trọngmà người trần phải mơ ước như ô tô, nhà lầu... có giá khá rẻ, chỉ từ50.000-120.000 đồng.
Cách đây ba hay bốn năm, giá một chiếc xe máy là 500.000đồng, ô tô lên tới tiền triệu, nhưng người ta vẫn đua nhau mua thì nay giá rẻhơn và cũng ít người mua so với trước đây.
Cũng theo nhiều chủ cửa hàng, mặc dù sức mua mặt hàng này có tăng nhưngviệc tổ chức lễ Vu lan như thế nào phụ thuộc vào từng điều kiện, hoàn cảnh, tínngưỡng của từng gia đình. Có nhiều gia đình chỉ mua một vài thứ gọi là tỏ lòngthành và họ tỏ lòng báo hiếu cụ thể thiết thực hơn đối với những người đangsống.
Cụ bà Mạc Thị Nhung, phố Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng cho biết mỗi dịpvào mùa lễ Vu Lan, con cháu bà lại tề tựu đông đủ, tổ chức một bữa cơm thân mậtcùng nhau ôn lại truyền thống gia đình, từ đó răn dạy con cháu làm nhiều việcthiện, việc hiếu để mùa Vu Lan luôn mà mùa thực sự có nhiều ý nghĩa với giađình./.