Sudan: Liên minh châu Phi thúc đẩy thỏa thuận chuyển giao quyền lực

Liên minh châu Phi (AU) kêu gọi các phe phái chính trị tại Sudan đạt được thỏa thuận toàn diện để bắt đầu giai đoạn chuyển tiếp dân sự.
Người biểu tình tập trung bên ngoài trụ sở quân đội ở Khartoum, Sudan, hôm 3/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người biểu tình tập trung bên ngoài trụ sở quân đội ở Khartoum, Sudan, hôm 3/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/5, Liên minh châu Phi (AU) kêu gọi các phe phái chính trị tại Sudan đạt được thỏa thuận toàn diện để bắt đầu giai đoạn chuyển tiếp dân sự. 

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, phát biểu trong chuyến thăm Sudan, đặc phái viên của Chủ tịch Ủy ban AU tại Sudan, Mohamed El Hacen Lebatt, nhấn mạnh vai trò của ông là hối thúc các đảng chính trị Sudan, đứng đầu là Hội đồng Quân sự chuyển tiếp (TMC) và lực lượng Liên minh vì tự do và thay đổi, ký kết một thỏa thuận toàn diện tạo mở ra giai đoạn chuyển giao quyền lực cho chính quyền dân sự.

Ông khẳng định nhiệm vụ của AU là hối thúc cộng đồng quốc tế, bao gồm Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu cùng Ai Cập (Chủ tịch AU đương nhiệm), Nam Phi (Chủ tịch AU năm 2020) và Rwanda (Chủ tịch AU năm 2018) ủng hộ quan điểm trên của Ủy ban AU.

Từ ngày 2/5, đặc phái viên Lebatt đã dẫn đầu một phái bộ của AU tới Sudan nhằm hỗ trợ đàm phán giữa các bên liên quan tại nước này, hướng tới một thỏa thuận để thành lập chính quyền chuyển tiếp.

[Hội đồng quân sự Sudan nhất trí đề xuất của các lực lượng đối lập]

Trước đó, AU đã đe dọa đình chỉ tư cách thành viên của Sudan sau khi xảy ra chính biến phế truất Tổng thống Omar al-Bashir ngày 11/4 vừa qua. Ngày 1/5, AU đã ra thời hạn 60 ngày để TMC chuyển giao quyền lực cho một chính phủ dân sự sau thời hạn chót vào ngày 30/4 bị bỏ qua.

Cùng ngày, trong cuộc điện đàm với Tướng Abdel Fattah al-Burhan, Chủ tịch TMC tại Sudan, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan đã đề nghị TMC sớm đạt được một thoả thuận với những người biểu tình sau khi họ cảnh báo thực hiện một chiến dịch “bất phục tùng” trên cả nước trừ khi có sự chuyển giao chính quyền dân sự.

Trong cuộc điện đàm, Thứ trưởng Sullivan bày tỏ ủng hộ mong muốn của người dân Sudan, đồng thời hối thúc TMC “khẩn trương chuyển giao chính quyền cho chính phủ dân sự lâm thời” và đạt được thoả thuận với nhóm Liên minh vì tự do và thay đổi.

Gần một tháng sau khi quân đội phế truất Tổng thống Omar al-Bashir, hàng  nghìn người dẫn vẫn tập trung bên ngoài trụ sở Bộ Quốc phòng ở thủ đô Khartoum.

Cuối ngày 7/5, phát ngôn viên của TMC Shams El Din Kabbashi cho biết TMC đã nhất trí với đề xuất của lực lượng  Liên minh vì tự do và thay đổi về việc thành lập một chính phủ dân sự, nhưng vẫn còn có một số nội dung cần thảo luận thêm.

Những người biểu tình cáo buộc TMC trì hoãn chuyển giao quyền lực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục