Sung sot voi tau treo chay bang pin dau tien tren the gioi hinh anh 1Tàu treo trên không chạy bằng pin. (Nguồn: Shanghaiist)

Vào tuần trước, Trung Quốc đã hoàn thành quá trình chạy thử nghiệm tàu treo trên không ở thành phố Thành Đô. Đoàn tàu này có thể chở đến 200 hành khách và đi với vận tốc lên tới 60 km/giờ.

Trung Quốc trở thành nước thứ ba trên thế giới sở hữu công nghệ tiên tiến này, sau Đức và Nhật Bản. Đoàn tàu một đường ray treo trên không đầu tiên lăn bánh sau 4 tháng thiết kế và hoàn thiện. Việc thử nghiệm được tiến hành ở đường ray có độ dài 1,25km.

Nhìn bề ngoài giống một chú gấu trúc, tàu treo của Trung Quốc có một số điểm khác biệt so với những tàu treo khác trên thế giới.

Thay vì chạy bằng điện, tàu treo một đường ray của Trung Quốc chạy bằng pin và có thể kéo dài thời gian chạy trong 4 giờ. Đây là con tàu treo đầu tiên trên thế giới chạy bằng pin.

Theo truyền thông Trung Quốc, so với các loại tàu điện truyền thống, chi phí cho loại tàu treo này rẻ hơn và đỡ mất thời gian để chế tạo hơn. Hơn nữa, loại phương tiện giao thông mới này lại rất thân thiện với môi trường.

Một giáo sư thuộc Đại học Bắc Kinh ước tính chỉ mất từ 3-5 tháng để thiết kế hàng chục km đường ray. Các chuyên gia tin rằng đây là loại phương tiện giao thông công cộng hoàn hảo cho các thành phố hạng ba và hạng tư, cũng như ở các danh lam thắng cảnh.

Theo China Daily, vào năm tới, con tàu này sẽ được sử dụng ở hàng loạt các danh lam thắng cảnh của Trung Quốc.

Cùng chiêm ngưỡng con tàu độc đáo này tại Trung Quốc:

Sung sot voi tau treo chay bang pin dau tien tren the gioi hinh anh 2 Đoàn tàu này có thể chở đến 200 hành khách và đi với tốc độ lên tới 60 km/giờ. (Nguồn: Shanghaiist)

Sung sot voi tau treo chay bang pin dau tien tren the gioi hinh anh 3Thay vì chạy bằng điện, tàu treo một đường ray của Trung Quốc chạy bằng pin và có thể kéo dài thời gian chạy trong 4 giờ. (Nguồn: Shanghaiist)

Sung sot voi tau treo chay bang pin dau tien tren the gioi hinh anh 4Việc thử nghiệm được tiến hành ở đường ray có độ dài 1,25km. (Nguồn: Shanghaiist)

Sung sot voi tau treo chay bang pin dau tien tren the gioi hinh anh 5Tàu được thiết kế và hoàn thiện trong 4 tháng. (Nguồn: Shanghaiist)

Sung sot voi tau treo chay bang pin dau tien tren the gioi hinh anh 6Vì chạy bằng pin nên đoàn tàu này được đánh giá không gây ô nhiễm môi trường. (Nguồn: Shanghaiist)

Sung sot voi tau treo chay bang pin dau tien tren the gioi hinh anh 7Bên trong các toa tàu. (Nguồn: Shanghaiist)

Video thử nghiệm tàu treo chạy bằng pin:

Phương Bùi (Vietnam+)