Tai hien phien cho vung cao xu Lang tai Ha Noi dip Tet Doc lap hinh anh 1Múa sư tử mèo là nét văn hóa truyền thống đặc sắc của người Nùng ở Lạng Sơn. (Ảnh: Báo Ảnh Dân tộc và Miền núi/TTXVN)

Không gian chợ phiên vùng cao xứ Lạng sẽ được tái hiện tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) trong thời gian từ ngày 31/8-3/9.

Tại đây, du khách sẽ được thưởng thức ẩm thực truyền thống và tìm hiểu về những nét văn hóa độc đáo, trò chơi dân gian và sản vật địa phương của đồng bào các dân tộc Mông, Thái, Tày, Nùng, Dao…

Đặc biệt, các nghệ nhân sẽ giới thiệu và trình diễn múa sư tử mèo - điệu múa truyền thống đặc sắc thể hiện tinh thần thượng võ của dân tộc Nùng.

Người múa sư tử mèo sẽ điều khiển một mô hình có hình dáng gần giống đầu sư tử thông thường nhưng mặt nạ có khuôn mặt của con mèo với sự kết hợp của nhiều màu sắc mạnh như đỏ, đen, vàng hay xanh đậm... Người Nùng quan niệm múa sư tử mèo để xua đi những điều xấu nên khuôn mặt mèo càng dữ tợn càng tốt, điệu võ càng mạnh mẽ càng hay.

Nghệ thuật múa sư tử của một số dân tộc thường có nhân vật ông Địa cầm chiếc quạt đi đầu đoàn múa. Tuy nhiên, trong nghệ thuật múa sư tử mèo, dẫn đầu đội múa lại là những thanh niên mang gậy đôi, tẳng giảo (một loại binh khí của người Nùng) thể hiện những thế võ mạnh mẽ của dân tộc.

[“Phải lòng” xứ Lạng vì món xôi trám không giống ở bất kỳ đâu]

Tái hiện không gian chợ phiên vùng cao xứ Lạng là hoạt động điểm nhấn trong chuỗi chương trình “Vui Tết Độc lập” kéo dài suốt tháng Chín tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Theo đó, chuỗi chương trình “Vui Tết Độc lập” còn có nhiều sự kiện khác như: tái hiện lễ cưới của dân tộc Nùng (sáng 1/9), tái hiện lễ giải hạn nối số của dân tộc Mông (sáng 2/9), hoạt động trải nghiệm “Trung Thu cho em” (ngày 22, 23/9), không gian “Tuổi thơ với chợ quê” (các ngày cuối tuần)…

Chương trình “Vui Tết Độc lập” được tổ chức nhân kỷ niệm 73 năm Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2018), nhằm giới thiệu, tôn vinh những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam./.

An Ngọc (Vietnam+)