Sáng 6/11, các cử tri Tajikistan bắt đầu đi bỏ phiếu bầu tổng thống mới với nhiệm kỳ 7 năm.

Hãng thông tấn ITAR-TASS của Nga dẫn lời Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Tajikistan, Abdumanon Dodoyev cho biết 3.158 điểm bỏ phiếu trong nước cùng với 61 điểm bỏ phiếu ở nước ngoài đã mở để đón khoảng 4,18 triệu cử tri tham gia cuộc bầu cử.

Có sáu ứng cử viên tranh cử Tổng thống Tajikistan lần này, trong đó có đương kim Tổng thống Emomali Rahmon.

Ông Rahmon, một chính trị gia kỳ cựu của đảng Dân chủ Nhân dân (NDP) cầm quyền, giữ cương vị nguyên thủ quốc gia của Tajikistan từ năm 1992.

Năm ứng cử viên còn lại gồm Alim Babayev của đảng Cải cách Kinh tế, Talibek Buhariyev của đảng Nông nghiệp, Abduhalim Gaffarov của đảng Xã hội, Saidjafar Ismanov của đảng Dân chủ và Ismail Talbakov của Đảng Cộng sản.

Theo giới quan sát độc lập, nhiều khả năng thắng lợi sẽ nghiêng về NDP do Tổng thống Rakhmon đứng đầu.

Hiện NDP đang có lợi thế khi được các nghiệp đoàn, tổ chức thanh niên và chính quyền địa phương ủng hộ, yếu tố được cho là quan trọng nhất bảo đảm thắng lợi cho đương kim Tổng thống Tajikistan.

Tham gia theo dõi cuộc bầu cử tổng thống tại quốc gia Trung Á này có hơn 1.500 quan sát viên địa phương cũng như hơn 500 đại diện của phái đoàn Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và Ủy ban bầu cử trung ương Nga.

Dự kiến, kết quả sơ bộ sẽ được công bố vào sáng 7/11 và kết quả chính thức sẽ được công bố trong vòng 10 ngày tiếp theo.

Cuộc bầu cử sẽ được công nhận là hợp lệ nếu có 50% số cử tri đăng ký đi bỏ phiếu. Ứng cử viên giành được 50% số phiếu ủng hộ của cử tri sẽ là người đắc cử tổng thống./.

(TTXVN)