Theo Tân Hoa Xã, quan chức cảnh sát và luật pháp Khu tự trị Tân Cương (Tây Bắc Trung Quốc) ngày 8/9 khẳng định các vụ tấn công bằng bơm kim tiêm gây tâm lý hoảng loạn ở thủ phủ Urumqi thời gian gần đây không phải là hành vi phạm pháp thông thường mà là "hành động khủng bố".

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Urumqi ngày 8/9, ông Đỗ Tân Đào, quan chức Sở Công an Tân Cương, cho biết các vụ tấn công bằng bơm kim tiêm ở Urumqi là hành động chống phá có tổ chức và được lên kế hoạch rõ ràng. Ông nhấn mạnh đó là tội phạm chống lại xã hội, đe dọa trật tự công cộng cũng như an ninh quốc gia.

Tại cuộc họp báo, chuyên gia luật pháp, cựu Chánh án Tòa Trung thẩm Urumqi Nghiêm Ngọc Hưng cũng khẳng định các vụ tấn công này là hành động gây rối, làm mất ổn định xã hội, và những kẻ phạm tội sẽ phải đối mặt với án tử hình nếu hậu quả nghiêm trọng xảy ra.

Chính quyền Urumqi ngày 8/9 cho biết đã bắt giữ và khởi tố 4 thủ phạm tấn công bằng bơm kim tiêm và tình nghi tiêu thụ các loại hóa chất độc hại. Trước đó, bốn nghi phạm khác cũng đã bị khởi tố với tội danh gây nguy hại cho an ninh công cộng.

Trước đó, trong hai ngày 6 và 7/9, công an Tân Cương đã nhận được 77 tin báo về các vụ tấn công bằng kim tiêm mới ở Urumqi.

Cùng ngày, chính quyền Tân Cương công bố thắt chặt quản lý việc mua bán các hóa chất độc hại tại địa phương, theo đó khách hàng mua hóa chất thông thường phải xuất trình giấy phép kinh doanh hoặc chứng minh thư. Nếu mua bán các loại hóa chất độc phải có giấy phép của cơ quan công an.

Những người buôn bán hóa chất phải có giấy phép kinh doanh và phải lưu giữ thông tin chi tiết về số lượng, chủng loại hóa chất bán ra, kể cả mục đích sử dụng của các hóa chất này.

Từ ngày 8/9, lệnh cấm đi lại đã được dỡ bỏ ở hầu hết các tuyến đường ở Urumqi, cảnh sát tăng cường tuần tra trên đường phố, tích cực tuyên truyền và cảnh báo về các hình phạt nghiêm minh đối với những kẻ tấn công gây rối./.

(TTXVN/Vietnam+)