Tan cong do mau thuan sac toc tai Pakistan khien 5 nguoi thiet mang hinh anh 1Cảnh sát Pakistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/10, đã có 5 người Pakistan thiệt mạng, trong đó có 3 người Hồi giáo dòng Shiite, tại tỉnh Balochistan của nước này trong một vụ tấn công mang màu sắc mâu thuẫn sắc tộc.

Theo nguồn tin an ninh, có 2 người đàn ông đi xe máy đã tấn công một ôtô chở 4 người Shiite bán rau khi xe này rời thành phố Quetta, thủ phủ tỉnh Balochistan.

Hàng ngày, cảnh sát địa phương vẫn hộ tống đoàn xe bán rau của những người Hồi giáo dòng Shiite, tuy nhiên, trong ngày 9/10, chiếc xe đã bị các tay súng tấn công sau khi bị tách khỏi đoàn bảo vệ.

Vụ tấn công làm 3 người Shiite thuộc cộng đồng thiểu số Hazara cùng người lái xe tải và một người qua đường thiệt mạng.

[Đánh bom liều chết tại Pakistan khiến 43 người thương vong]

Ngoài ra, còn có một người Shiite khác bị thương nặng. Giới chức an ninh xác định đây là một vụ tấn công vì mâu thuẫn sắc tộc nhằm vào người Hồi giáo dòng Shiite của cộng đồng Hazara.

Chưa có tổ chức nào đứng ra nhận thực hiện vụ tấn công. Tuy nhiên, Taliban thường xuyên nhắm vào người Hazara dòng Shiite.

Người Hồi giáo dòng Shiite chiếm khoảng 20% trong tổng 200 triệu dân số của Pakistan.

Những vụ tấn công do mâu thuẫn sắc tộc nhằm vào cộng đồng này, chủ yếu liên quan tới cộng đồng người Hồi giáo dòng Sunni, đã cướp đi hàng nghìn sinh mạng tại Pakistan trong thập kỷ qua.

Balochistan là tỉnh lớn nhất trong 4 tỉnh của Pakistan và nằm tại khu vực biên giới giữa nước này với Iran và Afghanistan. Địa phương này là một trong những "điểm nóng" về an ninh ở Pakistan với các hoạt động nổi dậy của các phần tử ly khai và xung đột bạo lực phe phái.

Từ năm 2004 đến nay, các vụ tấn công của phiến quân cũng như giao tranh giữa quân đội chính phủ và các tay súng Hồi giáo cực đoan tại đây đã khiến hàng trăm người thương vong./.

(TTXVN/Vietnam+)