Tân Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (giữa). (Nguồn: EFE/TTXVN)

Trong hoạt động ngoại giao đầu tiên trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ, ngày 27/4, ông Mike Pompeo đã đến Brussels (Bỉ) để thảo luận với các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cuộc họp này là nhằm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra vào tháng Bảy tới, thảo luận về tình hình khu vực liên quan đến Nga, Ukraine, Gruzia và Syria cũng như kế hoạch tăng cường an ninh dọc tuyến biên giới phía Nam châu Âu.

Ông Pompeo cũng sẽ hối thúc các thành viên NATO tăng ngân sách quốc phòng lên mức tương đương 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2024 như mục tiêu đề ra.

Tiếp sau cuộc họp của NATO, tân Ngoại trưởng ng Pompeo, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) sẽ tới Israel, Saudi Arabia và Jordan. Những điểm đến này phản ánh tầm quan trọng của ba quốc gia Trung Đông trong vai trò đồng minh và đối tác của Mỹ ở khu vực.

[Giám đốc CIA Mike Pompeo tuyên thệ nhậm chức Ngoại trưởng Mỹ]

Trước đó, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn ông Pompeo làm Ngoại trưởng, bất chấp sự phản đối của phe Dân chủ vốn quan ngại những lập trường cứng rắn cũng như nhiều tuyên bố gây tranh cãi của ông Pompeo đối với các cộng đồng thiểu số.

Ông Pompeo đảm nhận cương vị người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ thay ông Rex Tillerson vừa bị sa thải hôm 31/3 vừa qua. Hiện Washington đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong chính sách đối ngoại, nổi bật nhất là việc gia hạn thỏa thuận hạt nhân Iran với thời hạn chót vào ngày 12/5 tới, cùng với đó là các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa mang tính lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Cựu Giám đốc CIA cũng sẽ đóng vai trò nổi bật trong việc thảo luận về mối quan hệ của chính quyền Tổng thống Trump với các đồng minh châu Âu cũng như những biện pháp đối phó với Nga. Ngoài ra, ông Pompeo cũng chịu trách nhiệm bổ sung nhiều vị trí nhân sự đang còn trống tại Bộ Ngoại giao Mỹ./.