Giam doc CIA Mike Pompeo tuyen the nham chuc Ngoai truong My hinh anh 1Ông Mike Pompeo tại phiên điều trần trước Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ ở Washington D.C. ngày 26/4. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 26/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo đã làm lễ tuyên thệ nhậm chức Ngoại trưởng nước này ngay sau khi được Thượng viện phê chuẩn.

Sau khi nhậm chức, ông Pompeo sẽ tham dự Hội nghị Bộ trưởng NATO tại Brussels (Bỉ) trong tuần này.

Tiếp sau hội nghị của NATO, ông Pompeo sẽ tham dự các cuộc đối thoại cấp cao tại Israel, Saudi Arabia và Jordan.

Những điểm đến này phản ánh tầm quan trọng của 3 quốc gia châ Á trong vai trò đồng minh và đối tác của Mỹ ở khu vực.

[Ủy ban Thượng viện Mỹ phê chuẩn ông Mike Pompeo làm ngoại trưởng]

Trước đó, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn ông Pompeo làm Ngoại trưởng, bất chấp sự phản đối kéo dài từ phe Dân chủ do lập trường cứng rắn cũng như nhiều tuyên bố gây tranh cãi của ông Pompeo đối với các cộng đồng thiểu số.

Ông Pompeo đảm nhận cương vị người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ thay thế ông Rex Tillerson vừa bị sa thải hôm 31/3 vừa qua, trong bối cảnh Washington đang phải đối mặt với nhiều thách thức về chính sách đối ngoại, nổi bật nhất là việc gia hạn thỏa thuận hạt nhân Iran với thời hạn chót vào ngày 12/5 tới, cùng với đó là các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa mang tính lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Pompeo cũng sẽ đóng vai trò nổi bật trong việc thảo luận về mối quan hệ của chính quyền Trump với các đồng minh châu Âu cũng như những biện pháp đối phó với Nga.

Bên cạnh đó, ông Pompeo cũng chịu trách nhiệm bổ sung nhiều vị trí nhân sự đang bỏ trống tại Bộ Ngoại giao Mỹ kể từ khi Tổng thống Trump lên cầm quyền./.

(TTXVN/Vietnam+)