Tan Thu tuong Anh cong bo tuyen bo sung 20.000 canh sat hinh anh 1Cảnh sát gác tại thủ đô London, Anh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tân Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 25/7 công bố kế hoạch tuyển thêm 20.000 cảnh sát trong vài tuần tới, theo đó đảo ngược chính sách của các chính phủ tiền nhiệm cắt giảm nhân sự ngành cảnh sát.

Ông Johnson công bố kế hoạch trên một ngày sau khi chính thức lên thay bà Theresa May giữ chức Thủ tướng Anh, trong bối cảnh cử tri nước này lo ngại tình hình tội phạm bạo lực gia tăng.

Trong tuyên bố, ông Johnson nêu rõ: "Công việc của tôi trên cương vị Thủ tướng là đảm bảo các đường phố an toàn hơn." Ông nhấn mạnh: "Mọi người muốn có thêm cảnh sát trong khu phố của mình, bảo vệ người dân và giảm tội phạm."

[Tân Thủ tướng Johnson hứa hẹn 'thời kỳ hoàng kim' cho nước Anh]

Lực lượng cảnh sát Anh đã bị cắt giảm ngân sách cũng như nhân sự do các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" của hai chính phủ tiền nhiệm do đảng Bảo thủ lãnh đạo. Trong chiến dịch tranh cử vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ vừa qua, ông Johnson đã cam kết tăng số cảnh sát trong bối cảnh các vụ giết người và tấn công bằng dao gia tăng thời gian gần đây ở Anh làm ảnh hưởng đến uy tín của đảng Bảo thủ vốn có tiếng là đảng chú trọng luật pháp và trật tự.

Hiện tại có 122.000 cảnh sát ở England và xứ Wales, giảm so với con số 143.000 cảnh sát vào thời điểm đảng Bảo thủ lên cầm quyền năm 2010. Viện nghiên cứu tài chính của Anh ước tính ngân sách chi cho số cảnh sát bổ sung nói trên vào khoảng 1,1 tỷ bảng Anh (1,37 tỷ USD) mỗi năm./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)