Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena (giữa) và Tân Thủ tướng Ranil Wickremesinghe (phải) tại lễ tuyên thệ nhậm chức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/8, lãnh đạo đảng Dân tộc Thống nhất (UNP) Sri Lanka Ranil Wickremesinghe đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng mới trước sự chứng kiến của Tổng thống Maithripala Sirisena.

Đây là lần thứ tư, ông Wichremesinghe tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng.

Đảng UNP của ông Wichremesinghe đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội Sri Lanka ngày 17/8 vừa qua, với 106 trên tổng số 225 ghế, đánh bại đảng đối lập Liên minh Tự do Nhân dân Thống nhất (UPFA) của cựu Tổng thống Mahinda Rajapakse, chỉ giành được 95 ghế.

Sau buổi lễ, Tổng thư ký đảng Tự do Sri Lanka đối lập (SLFP) đã ký bản ghi nhớ (MoU) với UNP để thành lập một chính phủ dân tộc và hợp tác với nhau trong Quốc hội khóa mới.

Lãnh đạo cấp cao của SLFP, ông Nandimithra Ekanayake đồng thời là Quốc vụ khanh phụ trách văn hóa-nghệ thuật Sri Lanka, cho biết Tổng thống Sirisena đã yêu cầu thành lập một ủy ban gồm 6 thành viên soạn thảo các thủ tục thành lập chính phủ dân tộc và cựu Tổng thống Chandrika Bandaranaike Kumaratunga có thể đứng đầu ủy ban này.

Theo hiến pháp Sri Lanka, “chính phủ dân tộc” có nghĩa là một chính phủ được thành lập bởi một chính đảng được công nhận hoặc một nhóm độc lập giành được nhiều ghế nhất tại Quốc hội, liên minh với các chính đảng được thừa nhận hoặc các nhóm độc lập khác.

Quốc hội mới của Sri Lanka dự kiến họp vào ngày 1/11 tới./.