Ông Julian Assange tại Đại sứ quán Ecuador ở London, Anh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tân Tổng thống Ecuador Lenín Moreno ngày 29/5 cho rằng người sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange là một "tin tặc," song nêu rõ Chính phủ Ecuador vẫn cho nhân vật này tiếp tục tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador ở London.

Phát biểu với báo giới tại Quito, Tổng thống Moreno cũng nhấn mạnh Assange "không được can thiệp vào công việc chính trị của Ecuador."

Ông Moreno nhậm chức Tổng thống ngày 24/5 vừa qua. Tân tổng thống Ecuador đưa ra phát biểu trên sau khi Assange tuần trước viết trên trang Twitter rằng: "Nếu có trong tay bằng chứng về tham nhũng ở Ecuador, WikiLeaks sẽ công bố."

Nhà sáng lập WikiLeaks được chính phủ tiền nhiệm ở Ecuador cấp quy chế tị nạn, và Tổng thống Moreno cho biết ông giữ nguyên chính sách này, đồng thời nêu rõ Ecuador tôn trọng hoàn cảnh hiện nay của Assange.

[Thụy Điển chấm dứt điều tra đối với nhà sáng lập WikiLeaks]


Từ tháng 6/2012, ông Assange, quốc tịch Australia, đã tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador tại London để tránh bị Anh dẫn độ về Thụy Điển xét xử với cáo buộc xâm hại tình dục hai phụ nữ trong chuyến thăm Thụy Điển năm 2010. Ông luôn bác bỏ cáo buộc này, cho rằng vụ kiện này là nhằm bắt giữ và dẫn độ ông sang Mỹ để xét xử các tội danh tiết lộ hàng nghìn bí mật quốc gia của Mỹ hồi năm 2010.

Đầu tháng Năm này, cơ quan tư pháp Thụy Điển đã tuyên bố chấm dứt cuộc điều tra kéo dài bảy năm qua đối với ông Assange về cáo buộc tấn công tình dục và rút lại lệnh bắt giữ toàn châu Âu. Tuy nhiên, cảnh sát Anh khẳng định sẽ tiếp tục tìm cách bắt giữ Assange nếu ông này rời khỏi đại sứ quán Ecuador tại London vì tội vi phạm điều khoản tại ngoại.

Theo luật pháp Anh, tội danh này có thể bị kết án tới một năm tù. Do đó, Tổng thống Moreno cho rằng: "Chính phủ Anh có thể sẽ không cấp hành lang an toàn, điều đó có nghĩa là ông Assange có thể vẫn tiếp tục phải ở lại đại sứ quán Ecuador tại London, và chúng tôi sẽ tôn trọng hoàn cảnh đó"./.