Tân Tổng thống Hàn Quốc khẳng định mở cửa đối thoại với Triều Tiên

Tổng thống Yoon Suk-yeol đã mô tả các chương trình hạt nhân của Triều Tiên là "mối đe dọa đối với an ninh" song khẳng định cánh cửa đối thoại vẫn mở với Bình Nhưỡng.
Tân Tổng thống Hàn Quốc khẳng định mở cửa đối thoại với Triều Tiên ảnh 1Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol (thứ hai, phải) tại buổi giao ban với Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân trong một boongke dưới mặt đất ở Yongsan, Seoul, khởi đầu nhiệm kỳ Tổng thống, ngày 10/5/2022. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Yonhap đưa tin ngày 10/5, trong bài phát biểu tại buổi lễ nhậm chức của mình, Tổng thống Yoon Suk-yeol đã mô tả các chương trình hạt nhân của Triều Tiên là "mối đe dọa đối với an ninh của chúng ta và đối với khu vực Đông Bắc Á," song ông khẳng định cánh cửa đối thoại vẫn mở với Bình Nhưỡng.

Bên cạnh đó, ông Yoon cam kết đưa ra "kế hoạch táo bạo" nhằm giúp Triều Tiên phát triển kinh tế trong trường hợp phi hạt nhân hóa.

[Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên thệ nhậm chức]

Tân Tổng thống Hàn Quốc cũng cam kết đóng vai trò lớn hơn "phù hợp với tầm vóc của chúng ta như một nhà lãnh đạo toàn cầu."

Trong một buổi lễ lớn tại Quốc hội, ông Yoon Suk-yeol đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc và lên nắm quyền trong bối cảnh căng thẳng leo thang liên quan tới một Triều Tiên trang bị hạt nhân.

Là một nhân vật bảo thủ từng cam kết sẽ cứng rắn với Bình Nhưỡng, ông Yoon nói: "Tôi cam kết trước tất cả mọi người rằng sẽ trung thành thực hiện những nhiệm vụ của một tổng thống"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục