Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên thệ nhậm chức

Vào lúc 9h sáng 10/5 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã chính thức tuyên thệ nhậm chức, bắt đầu nhiệm kỳ kéo dài 5 năm.
Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên thệ nhậm chức ảnh 1Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, vào lúc 9h sáng 10/5 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã chính thức tuyên thệ nhậm chức, bắt đầu nhiệm kỳ kéo dài 5 năm.

Thông tin từ Ủy ban chuyển tiếp của chính phủ mới ngày 20/4 cho biết khoảng 41.000 người dự kiến sẽ được mời tham dự buổi lễ nhậm chức của Tổng thống Yoon, bao gồm các nhà lãnh đạo chính trị, quan chức ngoại giao, đại diện các nghiệp doàn, công dân.

Cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc lần thứ 20 diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, khi đại dịch COVID-19 kéo dài sang năm thứ ba, nội bộ xã hội Hàn Quốc tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn định.

Ông Yoon Suk-yeol nguyên là tổng công tố tối cao và đã xây dựng hình ảnh là nhân vật dám đương đầu với những sai phạm của chính quyền đương nhiệm.

[Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol khởi động nhiệm kỳ 5 năm]

Giương cao khẩu hiệu chống tham nhũng, ông đã thu hút được một số lượng lớn cử tri muốn thay đổi và tạo ra luồng gió mới cho xã hội Hàn Quốc.

Ông Yoon Suk-yeol đã chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống lần thứ 20 ở Hàn Quốc khi giành được 48,6% số phiếu ủng hộ so với mức 47,8% của ứng cử viên Lee Jae-myung thuộc đảng Dân chủ (DP) cầm quyền.

Chiến thắng của ông Yoon là vô cùng sít sao bởi khoảng cách chênh lệch giữa hai ứng cử viên chỉ là 0,8%./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục