Tân Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski. (Nguồn: AFP)

Tân Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski ngày 30/7 khẳng định nhiệm vụ đầu tiên của ông trên cương vị người đứng đầu nhà nước là tập trung vào việc giảm tỷ lệ tội phạm trong ngắn hạn.

Phát biểu trước báo giới khi tham dự một lễ hội tôn giáo tại thủ đô Lima, ông Kuczynski cho biết kế hoạch đầu tiên mà chính quyền của ông sẽ thực hiện là cải thiện tình hình an ninh cho người dân. Bên cạnh đó, tân tổng thống cũng đưa ra quyết định gia hạn tình trạng khẩn cấp liên bang thêm 30 ngày tại Callao - một trong những quận có tỷ lệ tội phạm cao nhất nước, một hải cảng thương mại, nằm trong khu đô thị lớn Lima-Callao.

Trong thời gian áp đặt tình trạng khẩn cấp, nhà chức trách có thể tiến hành khám xét người dân, bắt giữ tại nhà cũng như thu giữ vũ khí.

Về dài hạn, Tổng thống Kuczynski cho biết ông sẽ có buổi làm việc với Bộ trưởng Nội vụ để đưa ra chiến lược ngăn chặn gia tăng tội phạm.

Ông Kuczynski, 77 tuổi, một chuyên gia kinh tế kỳ cựu, đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Peru vào ngày 28/7 vừa qua, với cam kết tăng cường cuộc chiến chống đói nghèo ở quốc gia Nam Mỹ này./.