Ngày 11/1, Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Champasak, Lào do ông Somanit ButtiVong, Phó Bí thư, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Champasak dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với tỉnh Quảng Ngãi.

Những năm qua, thực hiện các nội dung hợp tác giữa lãnh đạo hai tỉnh, Quảng Ngãi đã tiếp nhận đào tạo đại học cho 62 lưu học sinh Lào, trong đó có 50 học sinh tỉnh Champasak theo phương thức Quảng Ngãi hỗ trợ học phí, chỗ ở và lệ phí thị thực, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ngãi xây dựng một sa bàn cơ động bằng nhựa tổng hợp và 1 tỷ đồng xây dựng Trường quân sự địa phương tỉnh Champasak.

Đài Phát thanh-Truyền hình Quảng Ngãi đã tặng Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh Champasak một bộ dựng hình phí tuyến. Hai bên cũng đã phối hợp xúc tiến thương mại, hỗ trợ về thủ tục để doanh nghiệp hai tỉnh tìm kiếm cơ hội, hợp tác làm ăn với nhau.

Để thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đặc biệt giữa hai tỉnh, ông Somanit Butti Vong mong muốn hai bên cần tăng cường gặp gỡ trên phương diện lãnh đạo cấp cao và lãnh đạo các sở, ngành với nhau để chia sẽ những kinh nghiệm trong quá trình phát triển nông nghiệp, nông thôn, kêu gọi xúc tiến đầu tư và chuyển giao kỹ thuật.

Tiếp tục hỗ trợ đào tạo sinh viên tỉnh Champasak các ngành tài chính, kế toán, nông nghiệp và cán bộ trên đại học. Xúc tiến việc tổ chức các huyện, sở, ngành hai tỉnh kết nghĩa với nhau để cùng hỗ trợ phát triển.

Trong thời gian làm việc tại Quảng Ngãi, đoàn đại biểu tỉnh Champasak đã đi thăm Nhà máy lọc dầu Dung Quất, các danh lam thắng cảnh, các di tích lịch sử văn hóa của tỉnh./.