Tang thuong Huan chuong Lao dong cho 2 don vi cua Bo Quoc phong hinh anh 1Cán bộ, chiến sỹ Binh chủng Hóa học và Bộ Tư lệnh Thủ đô phun khử khuẩn tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Ngày 17/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 997/QĐ-CTN về việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai tập thể của Bộ Quốc phòng: Binh chủng Hóa học và Viện Y học dự phòng Quân đội, Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, đã có thành tích xuất sắc trong tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Thời gian qua, Binh chủng Hóa học đã kịp thời tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng ban hành các văn bản về phòng, chống dịch COVID-19 ở các đơn vị hóa học toàn  quân; chỉ đạo, tham gia cuộc diễn tập xử trí tình huống mô phỏng dịch phát sinh tại cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy; tổ chức 3 cuộc diễn tập trong Binh chủng và các đơn vị hóa học toàn quân diễn tập, huấn luyện bổ sung trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Binh chủng đã phát động phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong phòng, chống COVID-19 và có 12 sáng kiến cấp binh chủng được áp dụng đạt hiệu quả cao, tiêu biểu là "Hệ thống phun khử trùng lắp trên xe tẩy xạ cỡ lớn KTH-20," "Hệ thống phun khử trùng lắp trên thiết bị tiêu tẩy Sanijet C920," "Thiết bị khử trùng kéo tay"... với 1.110 lượt cán bộ, chiến sỹ, 120 lượt xe đặc chủng tiến hành phun khử khuẩn.

Các đơn vị trực thuộc và các đơn vị hóa học toàn quân phun khử khuẩn cho các địa bàn thuộc 24 tỉnh, thành phố. Lực lượng của Binh chủng phun, khử khuẩn tại các ổ dịch tại phường Trúc Bạch, Bệnh viện Bạch Mai, Bộ Nội vụ, Cục Tài chính, Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình trong dịp diễn ra Đại hội XIII của Đảng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K Tân Triều, Bệnh viện quân y 105... đồng thời làm tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19, phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Binh chủng an toàn tuyệt đối không có ca mắc COVID-19 và lây nhiễm chéo. 

Trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19, Viện Y học dự phòng Quân đội đã cử hơn 510 lượt người, 1.083 ngày công, phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại 142 đơn vị trong toàn quân; cử lực lượng tham gia Tổ kỹ thuật của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Quốc phòng; tham gia tư vấn chuyên môn tại các điểm nóng về dịch COVID-19 tại 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang.

Viện đã khử trùng bề mặt, khử trùng không khí bảo đảm an toàn cho các đơn vị làm nhiệm vụ cách trụ sở làm việc của Bộ Quốc phòng và tại các cơ quan, đơn vị, các phương tiện đi thực hiện nhiệm vụ qua vùng có người nghi mắc COVID-19; lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2 cho lực lượng phục vụ và Đoàn đại biểu Quân đội tham gia Đại hội lần thứ XIII của Đảng, lấy mẫu xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 cho cán bộ các cơ quan Bộ Quốc phòng và một số Đồn Biên phòng trên tuyến biên giới phía Bắc, Bệnh viện Dã chiến số 2.2 cùng với quân và dân hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang.

Viện cũng tiêm chủng và tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng theo quy định, an toàn tuyệt đối; cử 2 cán bộ tham gia đoàn công tác đi Lào thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ Bộ Quốc phòng Lào triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 vào tháng 4/2021 đạt kết quả tốt./.

Hồng Pha (TTXVN/Vietnam+)