Tang vai tro hiep hoi doanh nghiep de tan dung co hoi tu TPP hinh anh 1Công ty Dệt Hà Nam đầu tư hàng chục tỷ đồng lắp đặt dây chuyền se sợi xuất khẩu hiện đại chuẩn bị cho tiến trình hội nhập thực hiện TPP. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Trong hai ngày 5-6/11, tại thành phố Bắc Giang, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Văn phòng đại diện tại Việt Nam của Viện Friedrich Naumann vì tự do (FNF),  Cộng hòa Liên bang Đức tổ chức chương trình tập huấn "Tăng cường vai trò của Hiệp hội doanh nghiệp trong cải thiện môi trường kinh doanh cấp tỉnh."

Khóa tập huấn nhằm hỗ trợ hiệp hội doanh nghiệp các địa phương thực hiện tốt hơn vai trò quan trọng của mình trong việc thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các địa phương cũng như các doanh nghiệp; tận dụng tốt hơn cơ hội trong thời gian tới khi Việt Nam tham gia TPP.

Ông Hans-Georg Jonek, Giám đốc FNF tại Việt Nam cho biết để thu nhận được những lợi thế so sánh và những lợi thế cạnh tranh với góc độ các tỉnh, bên cạnh chỉ số PCI còn có những chỉ số khác chi phối như sự phát triển cơ sở hạ tầng... Trong quá trình cải thiện chỉ số PCI, vai trò của các hiệp hội doanh nghiệp là rất quan trọng, nhất là trong việc vận động, tham mưu ban hành các cơ chế, chính sách.

Trong tương lai, FNF sẽ nỗ lực, hỗ trợ tích cực hơn VCCI trong mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với hiệp hội doanh nghiệp các địa phương.

Sau khóa tập huấn, các học viên cần tiếp tục cụ thể hóa, triển khai các nội dung được truyền đạt vào thực tế để cải thiện, nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất kinh doanh, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp cũng như các địa phương.

Trong chương trình tập huấn, chuyên gia kinh tế cao cấp Phạm Chi Lan đã trình bày chuyên đề về vai trò của hiệp hội doanh nghiệp trong cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.

Bà Phạm Chi Lan cũng giới thiệu, phân tích một số nét chính về tình hình môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh của Việt Nam trong tương quan so sánh với thế giới; cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp trong hội nhập kinh tế quốc tế; vai trò của hiệp hội doanh nghiệp trong cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam hiện nay...

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban pháp chế VCCI, Giám đốc chương trình PCI đã truyền đạt chuyên đề hiệp hội doanh nghiệp thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh cấp tỉnh từ lăng kính của chỉ số PCI.

Đồng thời, ông Tuấn giới thiệu, phân tích về PCI, về chất lượng môi trường kinh doanh cấp tỉnh, các nỗ lực nâng cao năng lực cạnh tranh, vai trò của hiệp hội doanh nghiệp trong cải cách và cải thiện môi trường kinh doanh của các địa phương.

Ngoài ra, các học viên còn được tập huấn các nội dung, chuyên đề hữu ích về thực hiện chức năng tư vấn và phản biện chính sách, khảo sát doanh nghiệp phục vụ công tác xây dựng chính sách của hiệp hội doanh nghiệp; cách thức vận động hội viên tham gia xây dựng, góp ý chính sách; chia sẻ kinh nghiệm hay về vấn đề tham gia xây dựng, vận động chính sách của các hiệp hội doanh nghiệp.../.

Việt Hùng (TTXVN/Vietnam+)