Tạo các điều kiện cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động

Bộ Ngoại giao khẳng định sẽ đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động, đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.
Tạo các điều kiện cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động ảnh 1Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Tường Vi/TTXVN.)

Ngày 28/9, tại thành phố Huế, Bộ Ngoại giao phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định số 58/2022/NĐ-CP ngày 31/8/2022 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.

Hội nghị có sự tham gia của hơn 200 đại biểu đến từ các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương, cùng các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về Các Tổ chức Phi chính phủ Nước ngoài Hà Kim Ngọc khẳng định công tác đối với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài là một bộ phận quan trọng trong tổng thể phát triển và đối ngoại của Việt Nam; đã được Đảng, Chính phủ quan tâm, triển khai từ rất sớm nhằm hoàn thiện thể chế, chính sách, quy định pháp luật trong lĩnh vực này.

Thời gian qua, Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động hiệu quả, ổn định, trong đó có việc ban hành Nghị định số 58 năm 2022 của Chính phủ.

Sau khi Nghị định 58 được ban hành, các ban, ngành, địa phương đã triển khai nhiều hoạt động nhằm tuyên truyền, triển khai thực hiện Nghị định 58, đồng thời kết nối, hướng dẫn các tổ chức chức phi chính phủ nước ngoài để triển khai hiệu quả công tác đăng ký và hoạt động tại Việt Nam.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc nhấn mạnh đây là hội nghị đầu tiên do Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức nhằm triển khai Nghị định 58 của Chính phủ.

[Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ Anh]

Hội nghị là dịp để Bộ Ngoại giao cùng các cơ quan trong Ủy ban Công tác về Các Tổ chức Phi chính phủ Nước ngoài hướng dẫn, trao đổi, đồng thời lắng nghe ý kiến của các đại biểu sau gần một năm Nghị định chính thức có hiệu lực thi hành; từ đó, đánh giá thực tiễn, hiệu quả, vướng mắc và đề xuất các giải pháp đẩy mạnh công tác phi chính phủ nước ngoài trong thời gian tới.

Tại Hội nghị, đại diện của Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Ngân hàng Nhà nước đã trình bày các nội dung liên quan đến giới thiệu và hướng dẫn công tác triển khai Nghị định 58; công tác quản lý an ninh trật tự với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài; công tác quản lý và hướng dẫn sử dụng viện trợ phi chính phủ nước ngoài và công tác quản lý ngân hàng, tài chính vi mô.

Tạo các điều kiện cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động ảnh 2Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Tường Vi/TTXVN)

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng, địa phương và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã trao đổi thẳng thắn các ý kiến liên quan đến chính sách, văn bản pháp luật như quản lý, phối hợp khi xử lý tình trạng hồ sơ xin cấp mới, gia hạn, bổ sung, sửa đổi giấy đăng ký; thủ tục, trình tự và thời gian phê duyệt các chương trình, dự án phi chính phủ nước ngoài; thủ tục tuyển dụng lao động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài…

Ban Tổ chức hội nghị đã lắng nghe, giải đáp các thắc mắc của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài; ghi nhận các ý kiến của các tổ chức để rà soát, đánh giá tổng thể công tác quản lý hoạt động phi chính phủ nước ngoài hiện nay để khắc phục những tồn tại bất cập; đồng thời khẳng định sẽ đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động, đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Sau hơn 60 năm hoạt động tại Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã gắn bó mật thiết với sự phát triển của nhiều địa phương và nhân dân Việt Nam; góp phần hỗ trợ giải quyết tốt các vấn đề ở cộng đồng, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân cũng như phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Các tổ chức phi chính phủ nước ngoài còn là những vị sứ giả giúp đưa hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam đến với thế giới, góp phần củng cố và vun đắp cho mối quan hệ hợp tác, hữu nghị, hiểu biết, gắn bó, tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân tiến bộ trên thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục