Chiều 29/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp ông Nobiru Adachi, Giám đốc điều hành cấp cao của Tập đoàn J Trust (Nhật Bản) có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Ông Nobiru Adachicho biết, J Trust là một trong những tập đoàn hàng đầu của Nhật Bản với các thế mạnh cung cấp dịch vụ tài chính.

Hiện J Trust tham gia vào các dịch vụ ngân hàng thương mại, dịch vụ tài chính bán lẻ và dịch vụ thu nợ trên khắp châu Á, từ Mông Cổ đến Indonesia.

J Trust có kinh nghiệm và chuyên môn sâu trong việc hỗ trợ các tổ chức tài chính đang gặp khó khăn và đã khôi phục thành công một số công ty tài chính tiêu dùng, mua lại, tái cơ cấu thành công một số ngân hàng yếu kém ở Hàn Quốc, Indonesia.

Tại Việt Nam, ông Nobiru Adachi cho biết J Trust đã dành thời gian tìm hiểu và muốn tham gia vào quá trình tái cơ cấu các tổ chức tín dụng, ngân hàng yếu kém tại Việt Nam.

Trong số 3 ngân hàng yếu kém, đã được Chính phủ mua lại với giá 0 đồng, J Trust bày tỏ quan tâm tham gia cơ cấu lại Ngân hàng Xây dựng (CBBank), hướng đến đưa ngân hàng này thành cửa ngõ cho các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác, đầu tư với các doanh nghiệp của Nhật Bản.

Theo ông Nobiru Adachi, nếu được đầu tư, cơ cấu lại CBBank, Tập đoàn không chỉ tham gia về vốn, mà cả công nghệ hỗ trợ nghiệp vụ và mong muốn được Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi để đàm phán và giao dịch thành công.

Ông cũng cho hay ông từng làm ở Bộ Tài chính Nhật Bản, có nhiều kinh nghiệm trong việc đưa các dự án hỗ trợ ODA vào Việt Nam từ năm 1997 và mong muốn tiếp tục đóng góp tốt hơn cho mối quan hệ của hai nước. Nếu được cho phép đầu tư vào CBBank, J Trust sẽ cố gắng tối đa để cơ cấu thành công ngân hàng này.

Đánh giá cao kinh nghiệm của Tập đoàn J Trust trong tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng lãnh đạo của tập đoàn từng làm việc trong Chính phủ, có nhiều kinh nghiệm và đã hiểu Việt Nam, đó là điều thuận lợi.

Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ Việt Nam hoan nghênh và tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt là những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính, khả năng quản trị tốt, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực ngân hàng tham gia tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém của Việt Nam.

[Ngành ngân hàng và những cuộc mua lại "nhà băng" giá 0 đồng]

CBBank là một trong số ngân hàng phải tái cơ cấu. Chủ trương của Chính phủ là muốn tìm đối tác để chuyển nhượng, bán lại, tham gia tái cơ cấu, kể cả hình thức mua lại ngân hàng này. Thẩm quyền quyết định việc này của Chính phủ và Thủ tướng, dưới sự tham mưu, đề xuất của Ngân hàng Nhà nước. Chính phủ cũng như các nhà đầu tư đều muốn có phương án khả thi nhất, có lợi nhất cho các bên.

Hoan nghênh sự quan tâm và nguyện vọng của tập đoàn mong muốn tham gia đầu tư, cơ cấu lại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam, Phó Thủ tướng đề nghị ông Nobiru Adachi cùng các cộng sự tiếp tục nghiên cứu, trao đổi với CBBank và Ngân hàng Nhà nước về phương án bản chào. Trên cơ sở đó, Ngân hàng Nhà nước trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét giải quyết.

Nêu rõ mục tiêu của Chính phủ là sớm thực hiện cơ cấu lại CBBank, Phó Thủ tướng cho biết hiện cũng có một số nhà đầu tư quan tâm đến Ngân hàng này và đề nghị Tập đoàn J Trust cố gắng thực hiện sớm các bước liên quan.

Ngoài CBBank, Phó Thủ tướng cũng hoan nghênh J Trust tham gia vào cơ cấu lại các tổ chức tín dụng khác tại Việt Nam./.

Chu Thanh Vân (TTXVN/Vietnam+)