Tập đoàn Vingroup đóng góp khoảng 1,6% GDP của Việt Nam và tiếp tục hậu thuẫn mạnh cho VinFast

HÀ NỘI, VIỆT NAM – Media OutReach Newswire  – Tận dụng thế mạnh sản xuất của Việt Nam và được hỗ trợ bởi Vingroup, tập đoàn tư nhân lớn nhất đất nước, nhà sản xuất xe điện Việt Nam VinFast đã sẵn sàng mở rộng thị trường châu Âu. Ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, công […]

HÀ NỘI, VIỆT NAM – Media OutReach Newswire  – Tận dụng thế mạnh sản xuất của Việt Nam và được hỗ trợ bởi Vingroup, tập đoàn tư nhân lớn nhất đất nước, nhà sản xuất xe điện Việt Nam VinFast đã sẵn sàng mở rộng thị trường châu Âu.

Caption

Ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, công ty tư nhân lớn nhất Việt Nam và là Người giàu nhất Việt Nam đang đổ nguồn lực vào VinFast, công ty sản xuất xe điện của Tập đoàn Vingroup. Động thái này báo hiệu niềm tin mãnh liệt vào tương lai của phương tiện di chuyển bằng điện.

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên của Tập đoàn Vingroup, ông Phạm Nhật Vượng đã tái khẳng định cam kết của tập đoàn đối với công ty con xe điện là VinFast như sau: “Thị trường xe điện sẽ tiếp tục phát triển. VinFast là sứ mệnh, danh dự và tương lai của Vingroup và tôi sẽ không từ bỏ VinFast”.

Tuyên bố của ông Vượng nhấn mạnh đến sự tin tưởng của ông vào quỹ đạo vững chắc của ngành xe điện. Nó cũng báo hiệu vai trò hậu thuẫn tài chính cho tham vọng quốc tế của VinFast.

Một cuộc khảo sát gần đây của Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho thấy sự lạc quan ngày càng tăng đối với nền kinh tế Việt Nam của các doanh nghiệp châu Âu. Chỉ số Niềm tin Kinh doanh EuroCham do Decision Lab thực hiện đã đạt mức cao nhất trong 6 quý là 52,8 trong quý 1 của năm 2024.

Sự trỗi dậy của kinh tế Việt Nam còn được thể hiện qua sự thành công của các tập đoàn trong nước như Vingroup. Tập đoàn đa ngành này đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế, khi đóng góp khoảng 1,6% GDP năm 2023 của Việt Nam. Vingroup hoạt động trên 3 lĩnh vực cốt lõi: công nghiệp-công nghệ, thương mại và dịch vụ và doanh nghiệp xã hội.

Trong khi tất cả các hoạt động kinh doanh của tập đoàn đều đóng góp vào thành công của tập đoàn, thì phân khúc bất động sản và xe điện đã nổi lên trở thành động lực mang lại doanh thu chính vào năm 2023, vượt mức 6,5 tỷ USD. Chỉ tính riêng quý 1 năm 2024, công ty đạt tổng doanh thu thuần hợp nhất là 853,7 triệu USD và lợi nhuận sau thuế hợp nhất là 52,5 triệu USD. Sản xuất nổi lên là động lực chính cho sự tăng trưởng này, với doanh thu đạt 238,2 triệu USD, tăng tới 3,4 lần so với cùng kỳ năm 2023. Điều này nhấn mạnh đến sức mạnh ngày càng tăng của lĩnh vực sản xuất của Tập đoàn Vingroup.

Trên thực tế, Việt Nam đã nổi lên như một cường quốc sản xuất, thu hút các công ty toàn cầu đang tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Chi phí lao động thấp, lực lượng lao động lành nghề và chính sách đầu tư cởi mở thúc đẩy sự tăng trưởng này. Tuy nhiên, Việt Nam từ lâu đã khao khát phát triển ngành công nghiệp ô tô độc lập của riêng mình, hoàn thiện với chuỗi cung ứng nội địa.

Trước khi VinFast xuất hiện, ngành ô tô Việt Nam phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu, lắp ráp trong nước hạn chế và công nghiệp phụ trợ kém phát triển. Bất chấp những thách thức này, thị trường ô tô Việt Nam vẫn có tiềm năng to lớn, với tỷ lệ sở hữu ô tô chỉ 23 trên 1.000 dân – một trong những tỷ lệ thấp nhất trên thế giới.

VinFast đã trở thành nhân tố chủ chốt trong việc thúc đẩy chuỗi cung ứng ô tô Việt Nam độc lập và chủ động. Điều này góp phần nâng cao thương hiệu quốc gia trên trường thế giới. Chỉ 7 năm sau khi ra mắt những mẫu xe đầu tiên tại Paris Motor Show, ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, người sáng lập VinFast, đã có tên vào danh sách vinh danh những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong ngành ô tô toàn cầu.

Kế hoạch mở rộng toàn cầu của VinFast gần đây đã được nhấn mạnh bằng việc đưa ông Phạm Nhật Vượng, vào Danh sách Quyền lực MotorTrend 2024 (2024 MotorTrend Power List). Đáng chú ý, ông Vương là người duy nhất đến từ Đông Nam Á được vinh danh. Thực tế này nêu bật khả năng lãnh đạo có tầm nhìn của ông và công việc mang tính đột phá đang được thực hiện tại VinFast. Sự công nhận này nhấn mạnh đến quá trình phát triển nhanh chóng của VinFast và tiềm năng phá vỡ bối cảnh ô tô đã có từ lâu.

Nhấn mạnh niềm tin vào tương lai của VinFast, ông Vương khẳng định cá nhân sẽ đầu tư thêm 1 tỷ USD vào nhà sản xuất xe điện này.

Lợi thế khác biệt của VinFast trên thị trường cạnh tranh châu Âu

Theo Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô châu Âu (ACEA), năm 2023 là một năm tốt đẹp đối với ngành công nghiệp ô tô ở châu Âu, với doanh số bán hàng tại Liên minh châu Âu (EU) tăng gần 14% lên hơn 10,5 triệu chiếc. Đây là mức đăng ký ô tô mới cao nhất kể từ trước xảy ra đại dịch COVID-19.

Một sự thay đổi đáng kể đã xảy ra trong sở thích của người tiêu dùng, trong đó xe chạy bằng pin điện trở thành lựa chọn phổ biến thứ ba, lần đầu tiên vượt qua ô tô chạy bằng động cơ diesel. Doanh số bán xe điện tăng 37%, chiếm 14,6% thị phần (tăng từ 12,1% vào năm 2022), với hơn 1,5 triệu chiếc được bán ra. Động lực này dự kiến ​​sẽ tiếp tục, với những dự đoán cho thấy xe chạy bằng pin điện có thể bán chạy hơn xe động cơ đốt trong truyền thống ở châu Âu vào năm 2025.

Sự gia tăng nhu cầu về xe điện ở châu Âu đang thu hút các nhà sản xuất ô tô trên toàn thế giới. Trong khi đó, mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa Việt Nam và EU, được củng cố hơn nữa bởi các khuôn khổ như Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư EU-Việt Nam (EVIPA), có thể mang lại lợi ích cho các nhà sản xuất xe điện Việt Nam đang tìm cách thành lập doanh nghiệp của mình. ở thị trường châu Âu.

VinFast đang tăng tốc thâm nhập thị trường châu Âu với mối quan hệ đối tác quan trọng vừa được công bố mới đây. Công ty đã ký thỏa thuận hợp tác với Bosch, công ty hàng đầu thế giới về công nghệ và dịch vụ ô tô. Thỏa thuận này giúp khách hàng của VinFast ở châu Âu có thể tiếp cận với mạng lưới các trạm sạc mở rộng của Bosch, một sự thúc đẩy đáng kể cho việc áp dụng xe điện và sự thuận tiện khi đi lại.

Hệ sinh thái công nghệ của VinFast thúc đẩy cú hích xe điện của VinFast

Xây dựng quan hệ đối tác chiến lược và ưu tiên các tính năng công nghệ lấy người tiêu dùng làm trung tâm, VinFast đặt mục tiêu tạo dựng chỗ đứng trên thị trường xe điện đầy cạnh tranh ở châu Âu. Danh mục sản phẩm của công ty nhấn mạnh vào các tính năng cải tiến giúp nâng cao trải nghiệm lái xe. Trọng tâm này, cùng với sự hỗ trợ của công ty mẹ, Tập đoàn Vingroup, đã giúp VinFast có tiềm năng thành công ở châu Âu.

Tập đoàn Vingroup không chỉ mang đến sức mạnh tài chính, mà còn cung cấp một hệ sinh thái công nghệ toàn diện giúp VinFast phát triển các loại xe điện tiên tiến, thông minh hơn, vượt qua các đối thủ có xe chạy bằng xăng. Hệ sinh thái công nghệ của Vingroup gồm một số đơn vị chuyên ngành:

VinBigData: Được thành lập trên nền tảng chuyên môn về khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (AI) của Viện Dữ liệu lớn của Tập đoàn Vingroup, VinBigData cung cấp các sản phẩm tiên tiến như ViVi (trợ lý giọng nói thông minh) và Camera AI.

VinAI: Dẫn đầu về các giải pháp di chuyển thông minh, VinAI hỗ trợ các nhà sản xuất ô tô nâng cao hiệu suất phương tiện thông qua các công nghệ AI tiên tiến. Những cải tiến của họ đã được tích hợp vào các mẫu xe của VinFast và của các nhà sản xuất ô tô châu Âu. Đáng chú ý, sự hợp tác của VinFast với VinAI trên VinFast MirrorSense, công nghệ điều chỉnh gương tự động điều khiển bằng AI đầu tiên trên thế giới, vừa giành được Giải thưởng Sáng tạo tại Hội chợ Điện tử Tiêu dùng (CES) 2024.

VinES: Với trọng tâm là nghiên cứu, phát triển và sản xuất pin, VinES đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố khả năng tự chủ về công nghệ pin của VinFast. Việc sáp nhập giữa VinES và VinFast vào năm ngoái càng củng cố thêm vị thế của VinFast trên thị trường xe điện đầy cạnh tranh.

VinCSS: An ninh mạng chiếm vị trí trung tâm với VinCSS, công ty cung cấp giải pháp xác thực không mật khẩu và dịch vụ bảo mật công nghệ thông tin.

VinHMS: Tối ưu hóa hoạt động kinh doanh là thế mạnh của VinHMS. Công ty phần mềm này cung cấp các sản phẩm công nghệ chất lượng cao được thiết kế đặc biệt để hợp lý hóa các hoạt động của doanh nghiệp.

VinBrain: Cách mạng hóa hoạt động chăm sóc sức khỏe bằng AI, VinBrain tận dụng công nghệ tiên tiến để tạo ra các giải pháp phù hợp cho ngành y tế.

Mới đây, Vingroup đã giành được Giải thưởng AIBP 2023 ASEAN Tech for ESG danh giá, củng cố vị thế dẫn đầu về phát triển bền vững trên toàn Đông Nam Á. Là tập đoàn đa ngành trong khu vực, Vingroup đang thúc đẩy một tương lai xanh hơn thông qua các sáng kiến ​​kỹ thuật số tập trung vào các nguyên tắc ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị).

Tận dụng các công nghệ tiên tiến như AI, Internet vạn vật (IoT), robot, công nghệ nhập vai và blockchain, Vingroup giải quyết các thách thức về tính bền vững trên danh mục đầu tư đa dạng bao gồm ngành công nghệ, thương mại và dịch vụ và doanh nghiệp xã hội.

VinFast đóng vai trò là mảnh ghép cuối cùng trong bức tranh ghép đầy tham vọng của Vingroup, được thúc đẩy bởi tầm nhìn nâng cao cuộc sống của mọi người bằng những công nghệ thông minh hơn.

Chủ tịch VinFast nhấn mạnh trách nhiệm xã hội là động lực chính để đầu tư vào VinFast. Ông Vượng mong muốn đưa VinFast trở thành thương hiệu Việt có uy tín trên trường quốc tế. Ông thừa nhận cần có sự cam kết lâu dài và cam kết dành nguồn lực đáng kể từ cả Tập đoàn và bản thân để đảm bảo thành công của VinFast.

Hashtag: #VinFast

Nguồn phát hành hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của thông báo này.

Tin cùng chuyên mục