Ngày 18/5, tàu Pacific Heron chở nhiên liệu hạt nhân tái chế đã cập cảng Omaezaki ở tỉnh Shizuoka, sau chuyến hải trình kéo dài hơn 2 tháng xuất phát từ Pháp.

Đây là lần đầu tiên trong 8 năm qua, một tàu chở nhiên liệu hạt nhân cập cảng Nhật Bản.

Tàu Pacific Heron có nhiệm vụ vận chuyển nhiên liệu MOX, một hỗn hợp gồm plutôni và urani tái chế, cho 3 nhà máy điện của Nhật Bản gồm Kyushu, Shikoku và Chubu. Ba nhà máy này đặt mua nhiên liệu MOX tại chế của Công ty năng lượng Areva của Pháp.

Theo kế hoạch, sau khi lưu lại cảng Omaezaki để dỡ một phần hàng vận chuyển, tàu Pacific Heron sẽ tiếp tục hành trình tới hai cảng khác ở Tây Nam Nhật Bản là Saga và Ehime để vận chuyển nhiên liệu hạt nhân tái chế cho 2 nhà máy điện khác.

Tuy nhiên, thời gian cũng như địa điểm chính xác của việc giao nhận hàng không được tiết bộ nhằm tránh nguy cơ về an ninh.

Mặc dù các quan chức Nhật Bản không tiết lộ khối lượng nhiên liệu MOX được đưa đến Nhật Bản, nhưng theo số liệu của tổ chức môi trường Hòa bình Xanh (GreenPeace), khối lượng MOX trên tàu Pacific Heron có thể lên tới 1,8 tấn.

Do không có các nguồn tài nguyên nên Nhật Bản phải phụ thuộc nhiều vào năng lượng hạt nhân để phát triển nguồn điện. Năng lượng hạt nhân hiện đáp ứng gần 1/3 nhu cầu điện ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này./.

(TTXVN/Vietnam+)