Tàu sân bay Carl Vinson của Mỹ. (Nguồn: Wikimedia Commons)

Nguồn tin quân đội Hàn Quốc ngày 16/5 cho biết nhóm tàu tấn công do tàu sân bay USS Carl Vinson dẫn đầu đang tiếp tục tiến hành tập trận với các lực lượng Hàn Quốc.

Nhóm tàu sân bay Carl Vinson vẫn đang tiến hành tập trận với các lực lượng Hàn Quốc sau khi được triển khai tới gần vùng biển gần bán đảo Triều Tiên cuối tháng trước. Thời điểm kết thúc tập trận “chưa được quyết định” và vị trí diễn ra tập trận không được công bố cụ thể.

[Tàu ngầm hạt nhân Mỹ sẽ tham gia tập trận gần Bán đảo Triều Tiên]

Nhóm tàu trên đã được triển khai đến Biển Nhật Bản hồi tháng trước nhằm phô trương sức mạnh trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng liên tiếp thực hiện các vụ thử hạt nhân trong năm nay và có dấu hiệu nước này có thể sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6.

Cùng ngày 16/5, Chosun Ilbo, một tờ báo lớn của Hàn Quốc, dẫn một nguồn tin quân sự nước này, cho biết tàu sân bay Carl Vinson theo kế hoạch trước đó sẽ rời Biển Nhật Bản trong tuần này, nhưng đã quyết định ở lại sau khi Triều Tiên thực hiện vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất sáng sớm 14/5.

Bất chấp các cảnh báo của cộng đồng quốc tế, ngày 15/5, Triều Tiên tuyên bố đã thử "thành công" loại tên lửa mới – tên lửa đạn đạo chiến lược đất đối đất tầm trung Hwasong-12 có thể gắn đầu đạn hạt nhân.

Theo Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), tên lửa đã được phóng ở góc cao nhất nhằm đảm bảo an ninh cho các nước láng giềng. Hwasong bay được 787 km và đạt độ cao 2.111,5 km trước khi rơi xuống vùng biển gần Nga. Bộ Quốc phòng Nga sau đó xác nhận tên lửa này rơi xuống khu vực cách lãnh thổ Nga 500 km và không gây nguy hiểm.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 16/5, tàu sân bay Mỹ Ronald Reagan đã rời căn cứ hải quân Yokosuka ở phía Nam thủ đô Tokyo để bắt đầu tuần tra các vùng biển lân cận, chỉ 2 ngày sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo. Tàu sân bay này thuộc đội tàu số 7 hoạt động trong phạm vi các vùng biển xung quanh Nhật Bản. Tàu chiến chạy bằng năng lượng hạt nhân này đã trải qua nhiều đợt bảo dưỡng định kỳ tại căn cứ trên sau khi thực hiện nhiệm vụ mới nhất vào tháng 11 vừa qua./.