Tàu sân bay USS Carl Vinson tới cảng Busan Hàn Quốc ngày 15/3. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Theo Yonhap, các quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết ngày 29/4, tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ đã bắt đầu cuộc tập hải quân chung với Hải quân Hàn Quốc ở Biển Nhật Bản (Đông Hải) trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau vụ phóng tên lửa đạn đạo thất bại của Triều Tiên vào sáng cùng ngày.

Hải quân Hàn quốc cho biết: "Các lực lượng của Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu một cuộc tập trận ở Biển Nhật Bản từ 18h ngày 29/4 (giờ địa phương) nhằm đề phòng tình hình an ninh hiện tại. Cuộc tập trận này diễn ra sau cuộc tập trận của hải quân hai nước ở Hoàng Hải hôm 25/4, nhằm răn đe sự khiêu khích của Triều Tiên và tăng cường sự sẵn sàng quân sự của liên minh Hàn - Mỹ."

[Tàu sân bay Carl Vinson của Mỹ đi vào Biển Nhật Bản, áp sát Triều Tiên]

Trọng tâm của cuộc tập trận này hướng đến việc kết nối thông tin cảnh báo tên lửa (LINKEX) nhằm theo dõi, truy tìm và đánh chặn bất cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nào của Triều Tiên.

Hiện kế hoạch cụ thể của cuộc tập trận này chưa được tiết lộ cho truyền thông, tuy nhiên cuộc tập trận dự kiến sẽ tiếp tục cho đến một thời điểm của tuần sau./.