Tau Thanh nien Dong Nam A va Nhat Ban den Thanh pho Ho Chi Minh hinh anh 1Tàu Nippon Maru chở các đại biểu thanh niên Nhật Bản và 10 nước Đông Nam Á cập cảng Cát Lái. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)

Chiều 11/11, tại Cảng Cát Lái, Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ đón Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản lần thứ 43 năm 2016 (SSEAYP 2016).

Trong thời gian ghé thăm Thành phố Hồ Chí Minh (từ 11-14/11), đại biểu thanh niên các nước sẽ tham gia nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, trao đổi cùng đoàn viên, thanh niên tại các cơ sở đoàn Thành phố về vai trò, trách nhiệm của thanh niên trong các vấn đề lớn của xã hội. Đặc biệt, đại biểu các nước sẽ được trải nghiệm sâu sắc về đời sống, nét đẹp văn hóa trong đời sống thường nhật của người Việt Nam nói chung và người dân Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng thông qua chương trình Ở nhà dân (homestay) tại các “gia đình nuôi."

SSEAYP 2016 có sự tham gia của 328 đại biểu thanh niên đến từ 10 nước ASEAN và Nhật Bản, trong đó đoàn Việt Nam có 29 đại biểu.

Đại diện đoàn Việt Nam chia sẻ, trong suốt chương trình, các đại biểu thanh niên Việt Nam sẽ thực hiện nhiều hoạt động để giới thiệu hình ảnh con người cũng như những nét văn hóa truyền thống của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Sau khi tham gia chương trình trở về nước, đoàn sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động xã hội, chia sẻ kinh nghiệm phát triển phong trào thanh niên; lan tỏa các giá trị mang lại từ chương trình đến đông đảo thanh niên Việt Nam.

Tau Thanh nien Dong Nam A va Nhat Ban den Thanh pho Ho Chi Minh hinh anh 2Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh tặng lưu niệm cho các đại biểu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản trong Lễ đón. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)

Anh Nguyễn Long Hải, Bí thư Trung ương Đoàn - Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam chia sẻ: Việt Nam luôn đánh giá cao ý nghĩa của Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản trong việc tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa thanh niên các nước ASEAN và Nhật Bản. Chương trình góp phần thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị giữa thanh niên và nhân dân các nước trong khu vực; thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị, sự hiểu biết và hợp tác giữa thanh niên, nhân dân các nước ASEAN và Nhật Bản.

Xuất phát từ Tokyo (Nhật Bản) vào ngày 4/11 vừa qua, chuyến hải trình kéo dài 40 ngày sẽ đưa đại biểu thanh niên các nước đến với Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Singapore, Indonesia và trở về Nhật Bản.

Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản là chương trình hợp tác giữa Chính phủ 10 nước ASEAN và Nhật Bản nhằm tăng cường mối quan hệ giao lưu, hữu nghị thanh niên các nước ASEAN và Nhật Bản. Chương trình được bắt đầu từ năm 1974, Việt Nam là thành viên của chương trình từ năm 1995 đến nay và luôn là thành viên tích cực của chương trình./.

Tau Thanh nien Dong Nam A va Nhat Ban den Thanh pho Ho Chi Minh hinh anh 3Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam tham gia chương trình của tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)
Thu Hoài (TTXVN/Vietnam+)