Tàu vũ trụ của SpaceX đưa phi hành đoàn Crew-5 lên trạm ISS

Tên lửa Falcon 9 mang theo tàu Endurance đã cất cánh từ bệ phóng 39A ở Trung tâm Vũ trụ Kennedy mang theo phi hành đoàn Crew-5 làm việc dài hạn trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).
Tàu vũ trụ của SpaceX đưa phi hành đoàn Crew-5 lên trạm ISS ảnh 1Tên lửa Falcon 9 của Space X đưa tàu Crew Dragon rời bệ phóng tại Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida (Mỹ) ngày 8/4. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/10, tàu vũ trụ Endurance của SpaceX đã được phóng lên quỹ đạo, mang theo phi hành đoàn Crew-5 làm việc dài hạn trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

Vào lúc 23 giờ ngày 5/10 (giờ Việt Nam), tên lửa Falcon 9 mang theo tàu Endurance (thuộc hệ thống Crew Dragon, tàu vũ trụ vận chuyển con người của Mỹ) đã cất cánh từ bệ phóng 39A ở Trung tâm Vũ trụ Kennedy của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) tại Cape Canaveral, bang Florida. Hành trình tới ISS của tàu Endurance kéo dài khoảng 29 giờ.

Crew-5 là tên gọi đánh dấu chuyến bay thứ 5 lên ISS của NASA thực hiện trên phương tiện bay do công ty Spaxe X cung cấp, sau khi hai bên bắt đầu hợp tác vào tháng 5/2020.

[NASA và SpaceX hợp tác nghiên cứu khoa học khí hậu trên ISS]

Phi hành đoàn lần này gồm các nhà du hành: Nicole Aunapu Mann và Josh Cassada (cùng của Mỹ), Koichi Wakata (người Nhật Bản) và Anna Kikina (người Nga).

Với chuyến bay này, nhà du hành Nicole Aunapu Mann (45 tuổi) trở thành nữ phi hành gia thổ dân đầu tiên của Mỹ bay lên ISS, đồng thời là người phụ nữ đầu tiên giữ cương vị chỉ huy trên các chuyến bay của Crew Dragon.

Trong khi đó, bà Kikina - nữ phi hành gia duy nhất đang làm việc tại Cơ quan Hàng không vũ trụ Liên bang Nga Roscosmos - trở thành nhà du hành vũ trụ người Nga đầu tiên lên ISS bằng tàu vũ trụ của Mỹ trong 20 năm qua.

Một quan chức cấp cao của Roscosmos cho biết chuyến bay này đã đánh dấu "một giai đoạn hợp tác mới" giữa hai cơ quan hàng không vũ trụ của Nga và Mỹ.

Tháng trước, tàu Soyuz của Nga cũng đã đưa 1 phi hành gia của NASA lên ISS theo thỏa thuận chia sẻ chuyến bay mà hai cơ quan vũ trụ này đã ký kết trong tháng 7 vừa qua.

Sứ mệnh nghiên cứu khoa học của phi hành đoàn Crew-5 sẽ kéo dài 150 ngày, tại phòng thí nghiệm cách Trái Đất khoảng 420km./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục