Nga cân nhắc gia hạn sứ mệnh trên trạm ISS sau năm 2024

Mùa Hè vừa qua trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và các nước phương Tây, Tổng giám đốc Roscosmos tuyên bố Nga sẽ rút khỏi ISS sau năm 2024, đồng thời khẳng định sẽ xây dựng một trạm không gian riêng.
Nga cân nhắc gia hạn sứ mệnh trên trạm ISS sau năm 2024 ảnh 1Ông Sergei Krikalev phát biểu tại một cuộc họp báo ở London (Anh). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/10, một quan chức Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) cho biết cơ quan này đang đề xuất với chính phủ về việc tiếp tục sứ mệnh trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) sau năm 2024.

Giám đốc phụ trách các chương trình bay không gian có người lái của Roscosmos, ông Sergei Krikalev, cho biết cơ quan này đã bắt đầu thảo luận với chính phủ về việc gia hạn sứ mệnh trên ISS và hy vọng trong năm tới sẽ được cấp phép tiếp tục sứ mệnh này.

Mùa Hè vừa qua, trong bối cảnh quan hệ Nga và các nước phương Tây gia tăng căng thẳng, Tổng giám đốc Roscosmos, ông Yuri Borissov, tuyên bố nước này sẽ rút khỏi ISS sau năm 2024, đồng thời khẳng định sẽ xây dựng một trạm không gian riêng.

[Mỹ lấy làm tiếc về kế hoạch rút khỏi Trạm Vũ trụ quốc tế của Ngaư

Trong phát biểu mới, ông Sergei Krikalev nêu rõ có khả năng Nga sẽ tiếp tục duy trì các chuyến bay cho đến khi có cơ sở hạ tầng mới vì việc xây dựng trạm không gian mới sẽ mất nhiều thời gian.

Những phát biểu trên được đưa ra trong cuộc họp báo của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) trước thềm sự kiện Công ty vũ trụ SpaceX (Mỹ) phóng tên lửa đưa tàu vũ trụ cùng đoàn phi hành gia gồm một người Nga, hai người Mỹ và một người Nhật Bản lên trạm ISS.

Các đối tác tham gia ISS gồm Mỹ, Nga, Liên minh châu Âu (EU), Canada và Nhật Bản đã cam kết tham gia vận hành trạm ISS đến năm 2024. Một số quan chức Mỹ từng cho biết nước này muốn tiếp tục tham gia dự án đến năm 2030./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục