Cảnh sát Tây Ban Nha trong chiến dịch truy quét khủng bố tại Ceuta ngày 13/1. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 16/1, Bộ Nội vụ Tây Ban Nha cho biết cảnh sát nước này vừa bắt giữ một đối tượng người Maroc tình nghi cầm đầu một nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan chuyên tuyển mộ người sang Thổ Nhĩ Kỳ để tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đào tạo.

Theo thông báo, nghi can nói trên - cư trú tại Tây Ban Nha - bị bắt giữ ở thành phố miền Bắc San Sebastian với cáo buộc tuyển mộ các chiến binh tiềm năng bằng cách trực tiếp gặp mặt hoặc dụ dỗ họ qua mạng Internet kể từ năm 2010.

Bộ Nội vụ Tây Ban Nha cho biết đối tượng trên rất "tích cực săn tìm" các chiến binh mới, cũng như chủ động tiếp cận các thanh niên trẻ tuổi có xu hướng bị xã hội xa lánh, dễ bị tiêm nhiễm các tư tưởng cực đoan do tâm lý chưa ổn định. Thậm chí, y còn lừa gạt khi nói rằng mình là một huấn luyện viên quyền anh để tạo niềm tin đối với các thanh niên nói trên.

Sau quá trình tuyển mộ, các "tân binh" mới sẽ được đưa tới Thổ Nhĩ Kỳ và bị "nhồi nhét" thêm các tư tưởng cực đoan, cùng các thủ đoạn tiến hành các vụ khủng bố tiềm tàng tại châu Âu.

Trước đó, hồi tháng 11 năm ngoái, cảnh sát Tây Ban Nha cũng đã bắt giữ hai đối tượng khác thuộc nhóm phiến quân nói trên.

Một kẻ từng sống cùng phòng với đối tượng người Maroc bị bắt giữ đã sa lưới cảnh sát tại Maroc, trong khi đối tượng còn lại bị bắt tại thành phố Strasbourg (Pháp).

Theo thống kê của Bộ Nội vụ Tây Ban Nha, kể từ năm 2015, khi chính phủ nước này nâng cảnh báo an ninh lên gần mức cao nhất, đã có hơn 180 đối tượng bị bắt giữ với cáo buộc dính líu tới tổ chức khủng bố IS./.