Tây Ban Nha: Đảng PSOE của Thủ tướng Pedro Sanchez chiến thắng

Đảng PSOE của Thủ tướng đương nhiệm Pedro Sanchez đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử trước thời hạn tổ chức ngày 28/4, nhưng không có đủ đa số để thành lập chính phủ.
Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez bên những người ủng hộ tại trụ sở đảng PSOE ở Madrid ngày 28/4. (Ảnh: THX/TTXVN)
Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez bên những người ủng hộ tại trụ sở đảng PSOE ở Madrid ngày 28/4. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đảng Công nhân Xã hội Tây Ban Nha (PSOE) của Thủ tướng đương nhiệm Pedro Sanchez đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử trước thời hạn tổ chức ngày 28/4, nhưng không có đủ đa số để thành lập chính phủ.

Với 99,9% số phiếu được kiểm, đảng PSOE giành được 29% số phiếu bầu, tương đương 123 ghế trong Hạ viện gồm 350 ghế. Đối tác thuộc liên minh cầm quyền trước đây là đảng cực tả Unidas Podemos giành được 42 ghế.

Trong khi đó, hai đảng trung hữu là đảng Nhân dân (PP) giành được 66 ghế và đảng Ciudadanos  57 ghế.

Một điểm khá bất ngờ là đảng cực hữu Vox đã nổi lên trong cuộc bầu cử lần này và giành được 24 ghế. Đây là lần đầu tiên một đảng cực hữu ở Tây Ban Nha có ghế trong Quốc hội kể từ khi chế độ quân sự chấm dứt sự cầm quyền ở nước này vào giữa những năm 1970.

[Kết quả sơ bộ tổng tuyển cử trước thời hạn ở Tây Ban Nha]

Thủ tướng Pedro Sanchez cho biết ông sẽ sớm đàm phán với các chính đảng khác nhằm thành lập một liên minh cầm quyền.

Giới phân tích nhận định kịch bản nhiều khả năng nhất là ông Sanchez sẽ thúc đẩy liên minh với cả Unidas Podemos và các đảng khu vực khác có quan điểm ly khai thuộc các vùng Basque, Valencia, Quần đảo Canary, Catalonia, Navarra và Cantabria để đảm bảo đủ mức đa số tối thiểu 176 ghế trong Quốc hội.

Thủ lĩnh đảng Unidas Podemos, Pablo Iglesias đã tuyên bố tiếp tục ủng hộ ông Sanchez  xây dựng một chính phủ liên minh cánh tả, trong khi việc đàm phán với các đảng khu vực dự kiến sẽ vấp phải nhiều khó khăn.

Cũng không loại trừ khả năng PSOE có thể thành lập một liên minh đơn giản hơn với đảng trung hữu Ciudadanos. Tuy nhiên, khả năng này là không cao do lãnh đạo đảng Ciudadanos, Albert Rivera trong thời gian vận động tranh cử đã nhiều lần khẳng định sẽ không liên minh với PSOE.

Ngoài ra, khi Thủ tướng Sanchez tuyên bố chiến thắng sau bầu cử, những người ủng hộ PSOE cũng đã hô vang khẩu hiệu “không liên minh với ông Rivera.”

Dự kiến tiến trình thành lập một chính phủ ở Tây Ban Nha sẽ kéo dài. Nguyên nhân là các chính đảng có thể thực hiện chiến thuật trì hoãn các cuộc đàm phán thành lập liên minh nhằm tránh gây tác động đến những cơ hội của họ trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu cũng như các cuộc bầu cử địa phương ở Tây Ban Nha vào cuối tháng 5 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục