(Nguồn: Atlántico)

Cơ quan Bảo vệ dữ liệu của Tây Ban Nha (AEPD) ngày 13/4 cho biết cơ quan này đang điều tra sơ bộ về các vi phạm dữ liệu tiềm tàng của ChatGPT - chatbot ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) của công ty OpenAI (Mỹ), trong bối cảnh toàn cầu tăng cường giám sát hệ thống AI.

AEPD quyết định bắt đầu cuộc điều tra sơ bộ trước những quan ngại ngày càng tăng về nguy cơ rò rỉ dữ liệu và vi phạm các quy định về bảo mật dữ liệu tiềm tàng tại Tây Ban Nha và Liên minh châu Âu (EU).

AEPD đang xác định xem ChatGPT có quản lý và bảo vệ đầy đủ dữ liệu cá nhân của người dùng ở Tây Ban Nha hay không.

Các hoạt động như thu thập, lưu trữ, sử dụng và xóa dữ liệu cá nhân sẽ được kiểm tra, cũng như các biện pháp bảo mật được áp dụng để bảo vệ những thông tin đó. 

[Châu Âu lập lực lượng đặc nhiệm nhằm đưa ra chính sách về ChatGPT]

Mục đích chính của cuộc điều tra là nhằm bảo đảm rằng ChatGPT tuân thủ các quy định hiện hành về bảo vệ dữ liệu và trong trường hợp phát hiện vi phạm, cần thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền của người dùng Tây Ban Nha.

Nếu vi phạm các quy định hiện hành, ChatGPT có thể đối mặt với các án phạt kinh tế nghiêm trọng và phải sửa đổi các phương thức xử lý dữ liệu.

Nếu xảy ra, vụ việc này có thể tạo tiền lệ về quy định và giám sát các hệ thống AI ở Tây Ban Nha và EU. 

Trước đó, AEPD đã yêu cầu cơ quan giám sát quyền riêng tư của EU đánh giá những lo ngại về quyền riêng tư liên quan ChatGPT. Italy cũng thông báo chặn các hoạt động của chatbot ChatGPT tại nước này trong khi Cơ quan Giám sát quyền riêng tư của Pháp (CNIL) đang điều tra một số khiếu nại về ChatGPT.

Ngày 13/4, Cơ quan Bảo vệ dữ liệu châu Âu (EDPB) tuyên bố thành lập một lực lượng đặc trách về ChatGPT nhằm thúc đẩy hợp tác và trao đổi thông tin về các hành động thực thi pháp luật có thể áp dụng.

EDPB là cơ quan độc lập, phụ trách việc giám sát các quy định bảo vệ dữ liệu trong EU, gồm các cơ quan bảo vệ dữ liệu quốc gia thành viên./.

ChatGPT đã tạo nên một "cơn sốt công nghệ" sau khi ra mắt vào tháng 11 năm ngoái. Ứng dụng sử dụng thông tin văn bản đã có sẵn trên mạng này có thể đưa ra câu trả lời cho những câu hỏi hóc búa, viết mã code, sáng tác thơ hoặc viết bài luận.

Các báo cáo của ngân hàng đầu tư đa quốc gia UBS cho thấy tính đến tháng 3/2023, ChatGPT đã thu hút khoảng 150 triệu người dùng, qua đó trở thành ứng dụng có lượng người dùng tăng nhanh nhất trong lịch sử.

Tuy nhiên, hiện có nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Australia, Đức... quan ngại tại nhiều về tính bảo mật của ứng dụng này.

Trong khi đó, Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) cảnh báo rằng các đối tượng tội phạm sẵn sàng lợi dụng AI như các bot hội thoại để thực hiện hành vi lừa đảo và vụ phạm tội trực tuyến khác.

Tỷ phú Elon Musk, người sáng lập OpenAI nhưng hiện không còn là thành viên hội đồng quản trị, và hàng trăm chuyên gia toàn cầu đã kêu gọi tạm dừng nghiên cứu 6 tháng về các hệ thống AI mạnh hơn GPT-4, phiên bản mới nhất được phát triển dựa trên ChatGPT, do quan ngại "rủi ro sâu sắc đối với xã hội và nhân loại"./.

(TTXVN/Vietnam+)