Tây Ban Nha điều tra vụ phát tán ảnh khỏa thân giả sử dụng AI

Khoảng 20 bé gái có thể là nạn nhân của những bức ảnh bị chỉnh sửa này, các bức ảnh có thể đã bị phát tán trên một số nền tảng trực tuyến hoặc các trang web đen.
Tây Ban Nha điều tra vụ phát tán ảnh khỏa thân giả sử dụng AI ảnh 1Các bức ảnh khỏa thân là sản phẩm của một ứng dụng AI có thể tạo ra những bức ảnh như thật. (Ảnh minh họa. Nguồn: Business Today)

Ngày 19/9, cảnh sát Tây Ban Nha cho biết đang tiến hành điều tra vụ phát tán những hình ảnh giả mạo các bé gái chưa thành niên khỏa thân, được tạo ra từ việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Vụ việc đã gây ra làn sóng phẫn nộ trong dư luận nước này.

Một người phát ngôn cảnh sát thị trấn Almendralejo, Tây Nam Tây Ban Nha, cho biết đã nhận được 11 đơn tố giác của các nạn nhân, tất cả đều là trẻ chưa thành niên.

Theo người phát ngôn trên, hiện cơ quan chức năng đã xác định được một số đối tượng tình nghi liên quan vụ việc.

Một nguồn tin cảnh sát khác cho biết các bức ảnh khỏa thân là sản phẩm của một ứng dụng AI có thể tạo ra những bức ảnh như thật.

Theo truyền thông Tây Ban Nha, khoảng 20 bé gái có thể là nạn nhân của những bức ảnh bị chỉnh sửa này. Các bức ảnh có thể đã bị phát tán trên một số nền tảng trực tuyến hoặc các trang web đen.

[Facebook xóa ảnh thổ dân bản địa Australia vì nhầm là ảnh khỏa thân]

Đài truyền hình TVE của Tây Ban Nha dẫn lời một phụ huynh cho biết các đối tượng xấu đã sử dụng những bức ảnh giả mạo này đòi tiền chuộc để chúng không phát tán ảnh.

AI đang đặt ra mối lo ngại ngày càng lớn trên thế giới do công nghệ này có thể bị sử dụng phục vụ những mục đích xấu như tạo ra các hình ảnh, video giả mạo dựa trên khuôn mẫu có thật, hay còn gọi là "deepfake."

Theo một nghiên cứu năm 2019 của công ty AI Sensity của Hà Lan, khoảng 96% các video deepfake trực tuyến chứa nội dung khiêu dâm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục