Tây Ban Nha phát động chiến dịch chống lãng phí thức ăn

Tây Ban Nha đã quyết định tiếp tục chiến dịch mang tên "Thêm thức ăn, bớt lãng phí" để giảm lượng thực phẩm bị bỏ đi hàng ngày tại nước này.
Tây Ban Nha phát động chiến dịch chống lãng phí thức ăn ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: timeout.com.hk)

Trước tình trạng gần 8 triệu tấn thức ăn bị vứt bỏ mỗi năm, Chính phủ Tây Ban Nha ngày 1/4 đã quyết định tiếp tục chiến dịch mang tên "Thêm thức ăn, bớt lãng phí" để giảm lượng thực phẩm "hoàn toàn ăn được" bị bỏ đi hàng ngày tại nước này.

Trong bối cảnh kinh tế đang khủng hoảng, hình ảnh người dân nước này đứng đợi chen chúc bên ngoài các siêu thị vào giờ đóng cửa để lượm thức ăn bị vứt đi vì hết hạn bán trong ngày đã gây bất bình lớn.

Tuy nhiên, theo các quan chức Bộ Nông nghiệp Tây Ban Nha, siêu thị chưa phải là "thủ phạm" chính trong các vụ lãng phí thức ăn.

Theo điều tra, các siêu thị không phải là nơi lãng phí thức ăn nhiều nhất vì lượng thức ăn thừa bỏ đi chỉ chiếm 5 % trong tổng lượng lãng phí. Nơi gây ra sự lãng phí lớn nhất lại chính là ở các nhà hàng và hộ gia đình, với lượng thức ăn vứt đi chiếm lần lượt khoảng 20% và 30-35 % trong tổng lượng lãng phí.

Chiến dịch "Thêm thức ăn, bớt lãng phí" đã nâng cao ý thức tiết kiệm thực phẩm với một loạt cách thức, từ đóng góp sáng kiến cho các nhà chế biến thực phẩm đến việc tổ chức hội thảo tiết kiệm thức ăn cho trẻ em, hướng dẫn thực hành tiết kiệm tới các nhà sản xuất, hộ gia đình, nhà hàng...

Nó đã từng bước thay đổi thói quen hoang phí của người dân Tây Ban Nha bằng cách nâng cao ý thức và trách nhiệm chống lãng phí của từng cá nhân trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn.

Chiến dịch chống lãng phí thức ăn của Tây Ban Nha nằm trong nỗ lực chung của Liên minh châu Âu (EU), khu vực - theo dữ liệu đã được công bố, bình quân mỗi người dân lãng phí tới 179kg thực phẩm/ năm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục