Tay Ban Nha: Phe doi lap quyet khong ung ho quyen Thu tuong Sanchez hinh anh 1Quyền Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez. (Ảnh: Reuters)

Ngày 17/9, lãnh đạo đảng Unidas Podemos Pablo Iglesias khẳng định sẽ chỉ ủng hộ thủ lĩnh đảng Công nhân xã hội Tây Ban Nha (PSOE) Pedro Sanchez làm Thủ tướng chính thức của Tây Ban Nha, nếu ông Sanchez nhất trí thành lập một liên minh chính phủ với chính đảng đối lập này.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Iglesias cho rằng sẽ là "điều vô lý" nếu ông Sanchez kỳ vọng nhận được sự ủng hộ từ các chính đảng khác mà không phải đánh đổi điều gì. Cho đến nay, đảng PSOE vẫn bác bỏ khả năng thành lập một liên minh chính phủ với đảng Unidas Podemos

Cùng ngày, đảng Ciudadanos trung hữu cũng tuyên bố sẽ bỏ phiếu chống lại việc ông Sanchez trở thành Thủ tướng nếu như ông Sanchez không đáp ứng được những điều kiện đưa ra trước đó.

[Tây Ban Nha chưa thể thành lập được chính phủ liên minh]

Trong một bức thư viết tay gửi đảng Ciudadanos, quyền Thủ tướng Sanchez khẳng định đảng PSOE đã hoàn thành tất cả yêu cầu của Ciudadanos và đảng này không có lý do gì để ngăn chặn tiến trình phê chuẩn ông Sanchez làm Thủ tướng chính thức. Tuy nhiên, Ciudadanos cho rằng nội dung trong bức thư của ông Sanchez là "hoàn toàn dối trá" và đảng này sẽ bỏ phiếu chống lại ông.  

Kể từ khi giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn ngày 28/4 vừa qua, đảng PSOE của quyền Thủ tướng Pedro Sanchez  vẫn không thể thành lập được chính phủ do chỉ có được 123 ghế tại Quốc hội gồm 350 ghế.

Điều này buộc ông Sanchez phải tìm kiếm sự ủng hộ từ các đảng phái khác. PSOE cần 42 ghế của đảng cánh tả Unidas Podemos để có cơ hội thành lập liên minh cầm quyền. Mặc dù vậy, vòng đàm phán mới nhất giữa PSOE và Unidas Podemos hôm 10/9 vừa qua không đạt được thỏa thuận về việc thành lập một liên minh chính phủ.

Quan hệ giữa đảng PSOE và đảng Unidas Podemos đang có nhiều căng thẳng trong thời gian qua, đặc biệt sau khi ông Sanchez thất bại trong cả hai cuộc bỏ phiếu tín nhiệm diễn ra hồi tháng 7. PSOE ban đầu miễn cưỡng chấp nhận liên minh với Podemos, sau đó ông Iglesias đã từ chối khi cho rằng danh sách nội các mà PSOE đưa ra không đủ sức nặng chính trị.

Dự kiến, đến thời hạn chót là ngày 23/9 mà không có thỏa thuận thành lập chính phủ liên hiệp nào được ký kết, Tây Ban Nha sẽ phải tổ chức một cuộc tổng tuyển cử mới vào ngày 10/11 tới./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)