Ảnh minh họa. (Ảnh: Lê Huy Hải/Vietnam+)

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Tây Ninh Trần Lưu Quang cho biết trong 6 tháng (từ ngày 1/10/2014 đến 31/3/2015) các lực lượng chức năng trong tỉnh đã phát hiện và bắt giữ 838 vụ vận chuyển, kinh doanh thuốc lá ngoại nhập lậu, tịch thu gần 600.000 gói các loại, tăng hơn nhiều so cùng kỳ năm trước.

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến sơ kết Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 30/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá diễn ra chiều 21/5, Phó Chủ tịch tỉnh Trần Lưu Quang, tình hình buôn lậu thuốc lá trên tuyến biên giới của tỉnh hiện nay đã giảm đáng kể do các lực lượng chức năng triển khai rất quyết liệt, kết hợp với công tác tuyên truyền, vận động người dân tố giác tội phạm buôn lậu.

Tuy nhiên, việc chống buôn lậu thuốc lá hiện nay vẫn còn trong tình trạng mạnh ai nấy làm nên xảy ra hiện tượng địa phương này làm quyết liệt, buôn lậu lại chạy qua địa phương khác hoạt động.

Lãnh đạo tỉnh Tây Ninh kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cần chỉ đạo thống nhất công tác phối hợp giữa các ngành và các địa phương trong công tác chống buôn lậu để đạt kết quả tốt hơn.

Thực hiện Chỉ thị số 30 của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Nhân dân tỉnh Tây Ninh đã chỉ đạo các sở, ngành và Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố tăng cường lực lượng, kiên quyết đấu tranh và xử lý nghiêm các hành vi vận chuyển, tàng trữ, buôn bán thuốc lá nhập lậu.

Các lực lượng chức năng của tỉnh đã ban hành và tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh ban hành 264 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực buôn lậu thuốc lá với số tiền phạt trên 2,7 tỷ đồng, tịch thu gần 600.000 gói thuốc lá nhập lậu các loại.

Công an tỉnh đã khởi tố 16 vụ, 40 đối tượng về các hành vi buôn lậu và vận chuyển hàng cấm./.