Ảnh minh họa. (Nguồn: us.makemefeed.com)

Ngày 15/10, Thái Lan và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã ký một bản ghi nhớ hỗ trợ các chương trình phát triển kinh tế chủ yếu tại các quốc gia dọc Tiểu vùng Mekong mở rộng.

Lễ ký kết diễn ra tại trụ sở Bộ Tài chính Thái Lan ở thủ đô Bangkok, giữa Giám đốc phụ trách khu vực Đông Nam Á của ADB James A. Nugent và Giám đốc Cơ quan Hợp tác Phát triển Kinh tế các nước láng giềng Thái Lan (NEDA) Newin Sinsiri, dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Apisak Tantivorawong.

Theo thỏa thuận trên, ADB và NEDA sẽ cùng nhau hỗ trợ các chương trình phát triển về giao thông, năng lượng, phát triển đô thị, các đặc khu kinh tế, sức khỏe và giáo dục.

Các hình thức hợp tác bao gồm đồng tài trợ, chia sẻ kinh nghiệm và bồi dưỡng năng lực dựa trên các lĩnh vực quan tâm chung và chuyên gia của từng tổ chức cũng như các lĩnh vực ưu tiên của quốc gia mục tiêu.

Bên cạnh đó, hai bên cũng xem xét khả năng tài trợ phát triển kinh tế tại một số thành phố của Myanmar như Myawaddy, Hpa-An và Mawlamyine, với hy vọng hoạt động kinh tế tại các thành phố hành lang này sẽ đóng góp tích cực và đưa Hành lang Đông-Tây của Tiểu vùng Mekong Mở rộng thành một "hành lang kinh tế hoàn thiện."

Trong hơn 20 năm qua, ADB đã đầu tư hơn 6 tỷ USD và tài trợ hơn 100 triệu USD hỗ trợ kỹ thuật cho khu vực thông qua một loạt chương trình từ cơ sở hạ tầng cho tới kiểm soát dịch bệnh./.