Thai Lan bat dau xu vu phe Ao Vang phong toa san bay nam 2008 hinh anh 1Các thành viên PAD tham gia một cuộc biểu tình. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tòa án Hình sự Thái Lan ngày 1/2 đã bắt đầu xem xét các bằng chứng và tình tiết liên quan do công tố viên nhà nước đệ trình chống lại 98 nhân vật phe Áo Vàng dính líu đến vụ người biểu tình chống chính phủ phong tỏa các sân bay Don Muang và Suvarnabhumi hồi năm 2008.

Trong số các bị cáo có Sondhi Lumthongkul và Chamlong Srimuang là hai thủ lĩnh của Liên minh Nhân dân vì dân chủ (PAD) - hiện không còn hoạt động. Hai nhân vật này bị cáo buộc các tội danh khủng bố, tụ tập trái phép và phá hoại hòa bình, trật tự đất nước do đã cầm đầu cuộc phong tỏa hai sân bay trên trong làn sóng biểu tình chống chính phủ của phe Áo Vàng.

88 bị cáo, trong đó có Thiếu tướng Chamlong và các nhân vật Kasit Bhirom, Somsak Kosaisuk, đã có mặt tại tòa. Một bị cáo đã qua đời trong khi 7 người khác viện lý do bận việc riêng nên không thể trình diện.

Trong một thông báo, Tòa án Hình sự Thái Lan cho biết đã ấn định ngày 20/10 tới sẽ tổ chức phiên lấy lời khai của các nhân chứng của nguyên đơn.

Trước đó, Tòa án Dân sự Thái Lan đã yêu cầu các bị cáo trong vụ án này phải bồi thường tổng cộng 600 triệu baht cho Cảng vụ Hàng không Thái Lan vì những thiệt hại trong vụ phong tỏa hai sân bay này./.
(Vietnam+)