Thái Lan điều tra vụ các quan chức nhận hối lộ từ hãng Rolls Royce

Ngày 9/3, Ủy ban chống tham nhũng quốc gia (NACC) Thái Lan thông báo sẽ điều tra các quan chức cấp cao, nhân viên của hãng hàng không Thai Airways về tội nhận hối lộ từ hãng Rolls Royce.
Thái Lan điều tra vụ các quan chức nhận hối lộ từ hãng Rolls Royce ảnh 1Máy bay của Thai Airways đậu tại sân bay quốc tế Suvarnabhumi ở Bangkok. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/3, Ủy ban chống tham nhũng quốc gia (NACC) Thái Lan thông báo sẽ điều tra các quan chức cấp cao cũng như nhân viên của hãng hàng không quốc gia Thai Airways về tội nhận hối lộ từ hãng Rolls Royce hơn 10 năm trước.

NACC tuyên bố có đủ bằng chứng và nhân chứng để điều tra các cáo buộc nói trên.

Theo NACC, cuộc điều tra sẽ tập trung vào “Bộ trưởng và Thứ trưởng Bộ Giao thông, Ban lãnh đạo Thai Airways” và tiểu ban đầu tư dài hạn của hãng hàng không này trong giai đoạn từ 2004 đến 2005 liên quan đến thỏa thuận mua 6 máy bay chở khách cùng với các động cơ của Rolls Royce.

NACC không công bố danh tính của bất cứ nghi phạm nào.

Trong giai đoạn nói trên, Chính phủ Thái Lan do Thủ tướng Thaksin Shinawatra đứng đầu, người đã bị lật đổ trong một cuộc đảo chính hồi năm 2006.

Tháng 1/2016, Văn phòng Điều tra Gian lận Nghiêm trọng của Anh kết luận hãng Rolls Royce đã chi nhiều khoản hối lộ trong suốt 3 thập kỷ nhằm giành được các hợp đồng tại Indonesia, Thái Lan, Ấn Độ, Nga, Nigeria, Trung Quốc và Malaysia.

Hãng sản xuất động cơ máy bay nổi tiếng của Anh đã thừa nhận sai phạm và chấp nhận nộp phạt 808 triệu USD tại Anh, Mỹ và Brazil nhằm dàn xếp vụ cáo buộc hối lộ và tham nhũng.

Tuy nhiên, cáo buộc của nhà chức trách Anh đã làm dấy lên các cuộc điều tra sau đó tại một số nước bị nghi cũng nhận hối lộ từ Rolls Royce.

Trong cuộc điều tra tham nhũng lớn nhất từ trước đến nay của Anh, các nhà điều tra đã phát hiện ra khoảng 36 triệu USD tiền hối lộ và các khoản khác được chi trong khoảng thời gian từ 1991 đến 2005 cho các bên trung gian, bao gồm các quan chức Chính phủ Thái Lan và các nhân viên Thai Airways để giúp công ty này giành được các thỏa thuận bán động cơ máy bay béo bở.

Ngày 19/1 vừa qua, Thai Airways thông báo đã mở cuộc điều tra về việc hãng Rolls-Royce hối lộ hàng triệu USD cho các nhân viên hàng không và quan chức chính phủ nước này nhằm ký được các hợp đồng.

Các dữ liệu do tòa án Anh công bố không nêu đích danh bất cứ cá nhân nào.

Tuy nhiên, theo hãng tin AFP của Pháp, hàng triệu USD đã qua tay nhân vật "trung gian thứ ba" và người này đã trao tiền cho các nhân viên của Thai Airways và các quan chức chính phủ.

Các cáo buộc tham nhũng diễn ra trong khoảng thời gian Thái Lan chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc trong lĩnh vực kinh tế và hàng không./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục