Thái Lan muốn lập cổng dữ liệu xuất nhập khẩu trực tuyến

Nằm trong lộ trình xây dựng hệ thống một cửa, Chính phủ Thái Lan có kế hoạch thiết lập cổng dữ liệu xuất nhập khẩu trực tuyến vào năm 2018.
Thái Lan muốn lập cổng dữ liệu xuất nhập khẩu trực tuyến ảnh 1Bên trong nhà máy đóng gói gạo ở Bangkok, Thái Lan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nằm trong lộ trình xây dựng hệ thống một cửa, Chính phủ Thái Lan có kế hoạch thiết lập cổng dữ liệu xuất nhập khẩu trực tuyến vào năm 2018.

Mục tiêu của kế hoạch này chống lại tình trạng tham nhũng và hối lộ có thể xảy ra trong quá trình doanh nghiệp và cơ quan nhà nước tiếp xúc lẫn nhau.

Hệ thống dữ liệu trực tuyến cho phép khu vực tư nhân tiếp cận với nguồn thông tin tổng hợp, hỗ trợ quy trình xuất nhập khẩu. Hệ thống dữ liệu cũng được sử dụng để đề phòng hoạt động tham nhũng thông qua việc hối lộ, quy trình mua sắm và hạn chế tình trạng đút lót khi gặp gỡ trực tiếp.

Việc phát triển trung tâm dữ liệu quốc gia được chia làm ba giai đoạn bao gồm cung cấp dữ liệu điện tử tới cộng đồng thông qua các trang web của cơ quan nhà nước; xây dựng trung tâm phân tích dữ liệu; phát triển trung tâm tập trung thông tin.

Trong động thái khác mới đây, Thái Lan sẽ đánh thuế đối với các khoản giao dịch thương mại điện tử xuyên quốc gia bắt đầu từ tháng Tư năm nay. Quyết định này được đưa ra trên cơ sở sự tăng trưởng nhanh chóng của nhiều hoạt động thương mại điện tử tại Thái Lan trong thời gian gần đây.

Giá trị thương mại điện tử của Thái Lan năm 2016 ước tính vào khoảng 2.500 tỷ baht (71,3 tỷ USD), tăng mạnh so với mức 2.200 tỷ baht (62,7 tỷ USD) năm 2015.

Tổng cục Thuế Thái Lan dự kiến sẽ chi khoảng 2,3 tỷ baht (66,6 triệu USD) để lắp đặt các hệ thống máy tính phục vụ thu thuế thương mại điện tử, với mục tiêu tăng mức thu từ thuế giá trị gia tăng (VAT) lên ít nhất 100 tỷ baht (2,8 tỷ USD) vào năm 2022./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Toronto, Canada. (Nguồn: THX/TTXVN)

MF: Kinh tế Canada đứng vững trước thuế quan Mỹ

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết mặc dù việc làm và đầu tư vẫn suy yếu nhưng nền kinh tế Canada đã chống đỡ tốt hơn dự kiến trước cú sốc thương mại từ thuế quan của Mỹ.

 Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 năm 2025 tăng 0,45%

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 năm 2025 tăng 0,45%

Theo Cục Thống kê, Bộ Tài chính, chỉ số giá tiêu dùng tháng 11/2025 tăng 0,45% so với tháng trước; trong số đó, có 9 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng và 2 nhóm hàng hóa có chỉ số giá giảm.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Giá càphê, dầu thô đồng loạt tăng mạnh

Tâm điểm của thị trường đổ dồn về hai mặt hàng càphê và dầu thô khi giá những mặt hàng này đồng loạt tăng mạnh. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng gần 0,2% lên mức 2.382 điểm.