Thai Lan se su dung The thong hanh y te so cho chuyen bay noi dia hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Bangkok, Thái Lan ngày 23/8/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thái Lan sẽ tích hợp Thẻ thông hành y tế số (Digital Health Pass) vào ứng dụng đặt lịch tiêm chủng ngừa COVID-19 của Bộ Y tế để sử dụng cho hành khách thực hiện các chuyến bay nội địa.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, trước đây, người dân Thái Lan sử dụng ứng dụng Mor Prom của Bộ Y tế để đặt lịch hẹn tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Ứng dụng này sau đó đã được điều chỉnh để chỉ bao gồm chức năng báo cáo phản ứng phụ của vaccine.

Giờ đây, ứng dụng Mor Prom sẽ sớm được tích hợp Thẻ thông hành y tế số chứa thông tin chi tiết về tiêm chủng của người dùng và trạng thái COVID-19.

[Số ca mắc mới COVID-19 tại Thái Lan có dấu hiệu chững lại]

Ứng dụng có thể được sử dụng để vào một số nơi nhất định mà người muốn tới phải chứng minh tình trạng tiêm vaccine của họ.

Bộ Y tế hôm 8/9 đã ký thỏa thuận với Tổng cục Hàng không Dân dụng Thái Lan (CAAT) và Hiệp hội Hàng không Thái Lan (AAT) về việc sử dụng ứng dụng này cho các chuyến bay.

Thứ trưởng Bộ Y tế Sathit Pitutecha cho biết Bộ Y tế chịu trách nhiệm cung cấp thông tin để ứng dụng hoạt động, bao gồm các chi tiết tiêm chủng, kết quả xét nghiệm RT-PCR hoặc ATK và hồ sơ về các ca nhiễm bệnh.

Ông Sathit cho biết với việc Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 (CCSA) nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch, các doanh nghiệp hàng không hiện đang tiếp tục hoạt động theo phương pháp phòng ngừa COVID-19 toàn cầu.

Các doanh nghiệp hàng không hiện đã sẵn sàng tuân theo các biện pháp mới để giúp ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Đó là một trong những lý do tại sao Bộ Y tế ký thỏa thuận 3 năm để sử dụng Thẻ thông hành y tế số cho ngành hàng không và hành khách.

Thẻ thông hành y tế số sẽ được sử dụng cho các chuyến bay nội địa và dự kiến sẽ sớm được triển khai.

Về tình hình dịch bệnh tại Thái Lan, số ca nhiễm mới ghi nhận ngày 9/9 lại vượt ngưỡng 16.000 ca/ngày sau vài ngày giảm.

Bộ Y tế Thái Lan cho biết nước này có thêm 16.031 ca nhiễm mới cùng 220 trường hợp tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số các ca nhiễm từ đầu dịch tới nay lên 1.338.550 ca, trong đó có 13.731 người không qua khỏi./.

Ngọc Quang-Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)